3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc sắp thăm TP HCM có uy lực thế nào?

3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc sắp thăm TP HCM có uy lực thế nào?

Bộ ba tàu quy tụ sức mạnh của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ thăm thiện chí TP HCM từ ngày 19 đến ngày 22-4 tới.

3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc gồm: Hmas Anzac, Hmas Toowoomba và Hmas Success sẽ thăm thiện chí TP HCM từ ngày 19 đến ngày 22-4 với thủy thủ đoàn gồm 73 sĩ quan và 569 thủy thủ. Đây là bộ ba quy tụ sức mạnh của Hải quân Úc.

1. Hmas Anzac (III)

Đây là tàu dẫn đầu của 8 tàu khu trục lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia Úc.

Anzac là loại tàu khu trục tầm xa có khả năng phòng không, chiến đấu dưới mặt đất và dưới biển, giám sát, trinh sát và ngăn chặn. Khả năng chiến đấu của Anzac đã được nâng cấp đáng kể theo chương trình nâng cấp phòng chống tên lửa chống tàu, một chương trình đẳng cấp thế giới cung cấp khả năng cảm biến và vũ khí nâng cao. Tàu được nâng cấp, là sự kết hợp giữa thiết kế và khả năng tích hợp của Úc, với công nghệ Radar Phased Array Radar mới được thiết kế bởi CEA Technologies ở Canberra, nâng cấp hệ thống phòng thủ được thực hiện bởi Saab Systems ở Nam Úc và thiết kế tích hợp nền tảng của BAE Systems ở Victoria.

Anzac được trang bị một gói radar giám sát không gian và giám sát bề mặt; các hệ thống hỗ trợ điện tử được kết hợp với hệ thống dữ liệu chiến đấu 9LV453 Mk3E hiện đại nhất. Con tàu này có thể chống lại các mối đe dọa đồng thời từ máy bay, tàu mặt nước và tàu ngầm.

Trang bị vũ khí chính của tàu bao gồm một pháo Mark 45 có khả năng bắn 20 phát/phút, ngư lôi Mark 46 và hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 cho tên lửa... Các hệ thống phòng thủ khác của tàu bao gồm hệ thống bẫy tên lửa Nulka, hệ thống phao và hệ thống chống ngư lôi.

Hmas có động cơ đẩy dầu diesel hoặc khí đốt kết hợp (CODOG) giúp tàu có thể chạy được tốc độ nhanh hơn 27 hải lý/giờ và cho phép một phạm vi hoạt động vượt quá 6.000 hải lý với tốc độ 18 hải lý/giờ.

Con tàu có thể sử dụng trực thăng Sikorsky/Lockheed Martin MH-60R Seahawk của Hải quân đã tăng cường khả năng chống tàu ngầm, chống tàu bề mặt và tìm kiếm và cứu hộ. Vận chuyển trực thăng cũng cung cấp cho tàu khả năng cung cấp tên lửa và ngư lôi.

2. Hmas Toowoomba

Đây là tàu thứ 7 trong số 8 tàu khu trục lớp Anzac được xây dựng bởi hệ thống phòng thủ Tenix ở Williamstown, Victoria cho Hải quân Hoàng gia Úc. Thiết kế được dựa trên tàu khu trục Đức Meko 200.

Toowoomba là một loại tàu khu trục tầm xa có khả năng phòng không, chiến đấu trên mặt nước và dưới mặt nước biển, giám sát, trinh sát và ngăn chặn. Khả năng chiến đấu của tàu Toowoomba đã được nâng cấp đáng kể theo chương trình nâng cấp phòng thủ tên lửa chống tàu, một chương trình đẳng cấp thế giới cung cấp khả năng cảm biến và vũ khí nâng cao. Tàu được nâng cấp, là sự kết hợp giữa thiết kế và khả năng tích hợp của Úc, với công nghệ Radar Phased Array Radar mới được thiết kế bởi CEA Technologies ở Canberra, nâng cấp hệ thống phòng thủ được thực hiện bởi Saab Systems ở Nam Úc và thiết kế tích hợp nền tảng của BAE Systems ở Victoria.


Toowoomba được trang bị một gói radar giám sát không khí, giám sát bề mặt tiên tiến; các hệ thống hỗ trợ điện tử và hệ thống hỗ trợ điện tử được kết hợp với hệ thống dữ liệu chiến đấu 9LV453 Mk3E hiện đại nhất. Con tàu này có thể chống lại các mối đe dọa đồng thời từ máy bay, tàu mặt nước và tàu ngầm.

Trang bị vũ khí chính của tàu bao gồm một pháo Mark 45 có khả năng bắn 20 phát/phút, ngư lôi Mark 46 và hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Mark 41, phóng tên lửa Harpoon... Các hệ thống phòng thủ khác của tàu bao gồm hệ thống bẫy tên lửa Nulka tích cực, phao ngoài khơi và hệ thống chống ngư lôi.

Một máy bay chiến đấu RAAF F/A-18 bay qua tàu HMAS Toowoomba trong INDO-PACIFIC ENDEAVOR 2017.

2 tàu Hmas Parramatta và Hmas Toowoomba hoạt động trong INDO-PACIFIC ENDEAVOR năm 2017 ngoài khơi bờ biển phía đông của Úc.

Hmas Toowoomba, giống như các tàu tuần dương của Úc, tàu Hmas Anzac, Arunta, Ballarat, Parramatta, Perth, Stuart và Warramunga có động cơ đẩy dầu diesel hoặc khí đốt kết hợp (CODOG) giúp tàu có thể chạy được tốc độ chạy nhanh hơn 27 hải lý và cho phép một phạm vi hoạt động vượt quá 6.000 hải lý với tốc độ 18 hải lý/giờ.

Con tàu có thể sử dụng trực thăng Sikorsky/Lockheed Martin MH-60R Seahawk hiện đại nhất của Hải quân đã tăng cường khả năng chống tàu ngầm, chống tàu bề mặt, tìm kiếm và cứu hộ. Vận chuyển trực thăng cũng cung cấp cho tàu khả năng cung cấp tên lửa và ngư lôi phóng không khí.

3. Hmas Success (II)

Là con tàu lớn nhất được đóng tại Úc của Hải quân Hoàng gia Úc, Hmas Success là một tàu tiếp tế với trọng tải 18.000 tấn và dài 157,2 m.

Tàu được thiết kế dựa trên tàu lớp 'Durance' của Pháp được đóng tại Úc bởi Công ty Cockatoo Dockyard Pty Ltd tại Sydney, New South Wales. Tàu Hmas Success được hạ thủy ngày 3-3-1984 và được đưa vào biên chế Hải quân Hoàng gia Úc vào ngày 23-4-1986.

Các hoạt động hàng hải đương đại yêu cầu các đơn vị chiến đấu hải quân được cung cấp nhiên liệu, đạn dược, thực phẩm và các cửa hàng trong khi đang hoạt động trên biển. Hmas Success (II) được thiết kế cho nhiệm vụ này. Tàu có thể tiếp tế ban ngày và ban đêm trên biển cho các tàu, đồng thời tiếp tế bằng trực thăng. Bốn trạm tiếp tế chính được trang bị, hai trong số đó có chức năng kép và có thể được sử dụng để chuyển tải nhiên liệu hoặc hàng hoá rắn. Các hoạt động tiếp tế được điều khiển từ các khoang kiểm soát hàng hóa ở giữa.

Các trạm chuyển hàng hóa rắn được thiết kế để xử lý tải trọng lớn lên đến gần 2 tấn. Tất cả các tời đều sử dụng hộp số thủy lực với bộ điều khiển thủy lực điện. Hệ thống tiếp tế được thiết kế để đối phó với những yêu cầu cực đoan do chuyển động của tàu khi thời tiết khắc nghiệt và các trạng thái biển khác nhau. Tàu Hmas Success cho phép các đơn vị hạm đội hoạt động với mức độ linh hoạt và độc lập cao hơn so với hỗ trợ bờ biển trước đây.

Cung cấp hỗ trợ bổ sung cho đội tàu hải quân là một nhiệm vụ đầy thách thức và tiếp tục đòi hỏi trình độ kỹ thuật và các tiêu chuẩn đi biển cao. Như dự kiến trong một tàu chiến hiện đại, chỗ ở và khu vực giải trí rộng rãi và được thiết kế tốt, phòng bếp tập trung, trung tâm y tế bao gồm một phòng phẫu thuật, hậu phẫu và nha khoa.

Theo Người Lao Động
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất