4 tác động đáng ngại của rượu bia và 10 biểu hiện cần đến gặp bác sĩ ngay đừng chậm trễ

4 tác động đáng ngại của rượu bia và 10 biểu hiện cần đến gặp bác sĩ ngay đừng chậm trễ

Rượu bia là một loại thức uống phổ biến tại các nước trên thế giới. Thế nhưng, những người uống rượu mức trung bình cũng bị gánh chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Nhiều người bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia. Tiêu chảy gây ra cảm giác khó chịu và đi kèm với các triệu chứng khác. Một vài loại rượu bia có khả năng gây ra tiêu chảy cao hơn các loại khác.

May mắn là bên cạnh đó vẫn còn có một vài bước đơn giản giúp bạn giảm bớt tần suất tiêu chảy sau khi uống rượu bia.

Tại sao uống rượu bia lại gây ra tiêu chảy?

Rượu bia rất dễ bị hấp thu bởi nhiều loại mô trong cơ thể. Ngay khi rượu bia xâm nhập vào người, nó sẽ bắt đầu các con đường đi vào dòng máu. Một vài sự hấp thu này xảy ra trong dạ dày.

Nếu có thức ăn trong dạ dày tại thời điểm uống rượu, sự hấp thu sẽ bị chậm lại. Đó là lý do người ta dễ bị say rượu hơn nếu như uống rượu trong lúc đói.

Sau khi rời khỏi dạ dày, rượu bắt đầu được hấp thu tại ruột non. Đây là nơi hấp thu một lượng rượu lớn, sau đó phần còn lại sẽ đi vào ruột già và thoát ra ngoài theo phân và nước tiểu.

4 tác động đáng ngại của rượu bia và 10 biểu hiện cần đến gặp bác sĩ ngay đừng chậm trễ

Rượu bia và các loại thức uống có cồn từng bước gây ra nhiều rối loạn chức năng nghiêm trọng của hệ tiêu hóa (Tranh minh họa)

Rượu bia và các loại thức uống có cồn từng bước gây ra nhiều rối loạn chức năng nghiêm trọng của hệ tiêu hóa. Các thay đổi đó bao gồm:

• Viêm: Đường tiêu hóa xuất hiện các phản ứng viêm khi tiếp xúc với rượu bia hoặc thức uống có cồn. Rượu bia làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, làm tăng kích thích và gây ra các phản ứng viêm. Sự kích thích thường gây ra biểu hiện tiêu chảy.

• Hấp thu nước: Thông thường, nước được hấp thu từ thức ăn và nước uống bởi ruột non. Ruột già kéo nước ra khỏi phân trước khi thải ra ngoài. Khi có sự hiện diện của rượu bia, ruột non không thể thực hiện tốt chức năng thông thường của nó. Dẫn tới nhiều nước thoát ra ngoài kèm phân và mất nước.

• Tiêu hóa nhanh hơn: Rượu bia tác động tới ruột và làm cho chúng phản ứng bằng cách tiêu hóa nhanh hơn. Các cơ đại tràng co thắt với tần số cao, đẩy phân ra ngoài nhanh hơn bình thường. Dẫn tới các biểu hiện tiêu chảy, do ruột không có đủ thời gian để tiêu hóa một cách hiệu quả.

• Mất cân bằng vi sinh: Có nhiều loại vi sinh vật sống trong thành ruột ruột có vai trò giữ cơ thể được cân bằng với các loại tác nhân gây bệnh có hại. Rượu bia gây chết một vài chủng vi khuẩn hoặc tạo điều kiện cho một vài chủng vi khuẩn phát triển nhanh chóng, dẫn tới sự rối loạn chức năng ruột.

Các yếu tố nguy cơ đi kèm

Có một vài yếu tố nguy cơ khiến cho bạn dễ bị tiêu chảy hơn sau khi uống rượu. Lối sống là một yếu tố tác động, và một vài tình trạng khác khiến cho triệu chứng trở nên xấu hơn.

Lối sống

Thói quen cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện các tác dụng phụ gây ra do uống rượu.

Những người uống rượu thường xuyên mỗi này dễ bị tiêu chảy mạn tính do uống rượu. Hoặc những người chè chén say sưa hay uống quá nhiều rượu trong một lần cũng dễ bị tiêu chảy.

Ăn các loại thức ăn khó tiêu trong khi uống cũng làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy. Uống rượu khiến cho bạn trở nên khó tiêu các loại thức ăn này, thức ăn được di chuyển xuống các mô ruột, rượu bia làm giảm lượng enzymes tiêu hóa cần thiết giúp tiêu hóa thức ăn.

Các tình trạng tại đường tiêu hóa khác

Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh đại tràng, hoặc bệnh Crohn dễ bị tiêu chảy nặng hơn khi uống rượu và tần suất xuất hiện tiêu chảy cũng nhiều hơn.

Những người bị kém hấp thu đường gluten cũng khó dung nạp các chất lúa mạch trong bia và một số loại rượu. Hoặc với bất kỳ người nào có đường tiêu hóa nhạy cảm, nhìn chung, cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các tác dụng của rượu.

4 tác động đáng ngại của rượu bia và 10 biểu hiện cần đến gặp bác sĩ ngay đừng chậm trễ

Các loại rượu bia khác nhau gây ra các biểu hiện tiêu chảy không giống nhau

Liệu các loại rượu bia có gây biểu hiện tiêu chảy giống như nhau?

Các loại rượu bia khác nhau gây ra các biểu hiện tiêu chảy không giống nhau. Không chỉ vậy, bạn cần lưu ý nữa là không phải ai cũng có cùng một biểu hiện với một loại rượu bia hay một loại thức uống có cồn nào đó.

Uống bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra tiêu chảy. Trong bia có chứa nhiều carbohydrates so với các loại thức uống có cồn khác. Cơ thể sẽ gặp phải một số biểu hiện khi sử dụng carbohydrates trong khi đang uống rượu.

Rượu cũng có thể gây ra tiêu chảy nhiều hơn ở một số người. Nếu một người bị tiêu chảy khi họ uống rượu, có thể họ đang bị dị ứng với tannins. Tannins là một loại hợp chất trong vỏ nho, gây ra các biểu hiện cho người nào ăn phải như đau đầu, buồn nôn, và tiêu chảy.

Quá nhiều đường từ thức uống hỗn hợp cũng có thể khiến cho tiêu chảy trở nên tệ hơn ở một vài người. Đường làm tăng các nhu động ruột khiến thức ăn bị tống ra nhanh hơn.


Phòng ngừa

Để ngăn chặn và phòng ngừa tiêu chảy do sử dụng rượu cần thay đổi thói quen uống rượu. Uống rượu một cách chậm rãi giúp giảm bớt áp lực lên trên đường tiêu hóa.

Thay đổi thức uống có cồn gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa bằng các loại rượu khác sẽ giúp cải thiện triệu chứng.

Ăn trước khi uống rượu giúp làm chậm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể và làm giảm nguy cơ bị tiêu chảy.

Cần tránh uống thức uống có cồn cùng với caffeine, do caffeine làm tăng chuyển động ruột và tốc độ tiêu hóa.

Hồi phục

Tiêu chảy sau khi uống thức uống có cồn không thường kéo dài. Triệu chứng thường hồi phục nhanh chóng khi ăn uống điều độ, uống đủ nước, và tránh uống rượu bia.

Ăn các loại thức ăn dễ tiêu như cơm, bánh mì, hoặc bánh quy giúp làm đầy dạ dày mà không gây ra triệu chứng.

Cần tránh các loại thực phẩm từ sữa hoặc thức ăn nhiều chất béo hay chất xơ ngay sau khi bị tiêu chảy, do chúng sẽ tạo thêm áp lực lên đường tiêu hóa khi đang trong quá trình phục hồi.

Sự mất nước là điều cần đặc biệt quan tâm sau khi uống rượu, do cơ thể bị mất khác nhiều nước qua đường tiểu và tiêu chảy. Uống nước, trà, hoặc cả hai giúp ngăn ngừa sự mất nước.

Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, sử dụng thuốc không cần theo đơn bác sĩ giúp giữ nước và làm cứng phân. Men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng vi sinh trong lòng ruột.

4 tác động đáng ngại của rượu bia và 10 biểu hiện cần đến gặp bác sĩ ngay đừng chậm trễ

Khi nước tiểu sậm màu bạn nên đến thăm khám bác sĩ

Khi nào bạn cần phải đến khám bác sĩ?

Tiêu chảy dai dẳng là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải đến gặp bác sĩ. Ngoài ra, tiêu chảy quá mức cũng dẫn tới sự mất nước.

Bạn cần đến gặp bác sĩ nếu có các biểu hiện sau đây:

• Tiêu chảy dai dẳng kéo dài hơn 2 ngày

• Miệng khô, khát nước liên tục

• Tiểu ít hoặc không đi tiểu, đặc biệt là khi uống nhiều nước

• Nước tiểu sậm màu

• Cơ thể rã rời và mệt mỏi

• Chóng mặt hoặc đau đầu nhẹ

• Sốt

• Chuột rút dữ dội và đau

• Phân dính máu

• Phân đen không phải là do thuốc trị tiêu chảy

Mất nước có thể là dấu hiệu đe dọa tới tính mạng, vì vậy nếu có các biểu hiện trên bạn cần đến khám bác sĩ.

Trong hầu hết các ca tiêu chảy do uống rượu, triệu chứng sẽ tự hết một khi người đó trở lại chế độ ăn lành mạnh và ngưng uống rượu.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất