Bi kịch đẫm nước mắt của cựu du học sinh có 3 tấm bằng quốc tế

Bi kịch đẫm nước mắt của cựu du học sinh có 3 tấm bằng quốc tế

Đó là câu chuyện về Nguyễn Văn Bằng, 32 tuổi, ngụ thôn Đoài, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày mới chập chững biết đi, bố mẹ Bằng chia tay nhau, anh them mẹ về nhà ngoại tá túc. Cuộc sống với Bằng từ có cũng thiếu bàn tay chăm sóc của cha, anh lớn lên nhờ sự tảo tần nuôi nấng, tình yêu thương của mẹ và sự bảo bọc của ông bà.

Hai mẹ con Bằng được ông ngoại cho miếng đất nhỏ ở góc vườn, dựng tạm căn nhà cấp 4 để tá túc. Năm 3 tuổi, trong một trận sốt cao, Bằng bị teo mất tay phải. Tất cả những gì hai mẹ con Bằng có được chỉ là một sào ruộng để nương tựa nhau sống qua ngày.

Nhận thức được sự thiệt thòi mà bản thân phải gánh, mặc cho sự chế giễu của các bạn bè, Bằng luôn cố gắng học tập và đạt được những danh hiệu cao. Và dù không giúp được mẹ nhiều vì một cánh tay bị teo, nhưng Bằng luôn khiến mẹ tự hào vì ngoan ngoãn vâng lời và chăm chỉ cần cù học tập.

Bằng ý chí của mình, Bằng đã chạm đến được giảng đường đại học với việc đậu ngành Quản trị kinh doanh của một trường có tiếng ở thủ đô.

Khi đang học năm thứ 2 thì Bằng giành được học bổng du học. Trước cơ hội ngàn năm này, Bằng lại hết sức phân vân, vì nhà nghèo, lấy đâu ra tiền sinh sống ở nước ngoài.

Biết chuyện, mẹ Bằng đã hãnh diện biết bao. Và rồi vì không muốn con bỏ lỡ cơ hội đổi đời nên bà liền bán mảnh vườn để lấy 200 triệu nuôi con du học nước ngoài. Không đi ngược lại kỳ vọng của mẹ và gia đình, sau 2 năm cần cù học tập, Bằng trở về nước với 3 tấm bằng quốc tế, cả xóm làng ai cũng háo hức vui mừng.

Có kiến thức, có bằng cấp, anh tự tin khoe với mẹ rằng mình sẽ xin đi làm ở công ty nước ngoài rồi về xây nhà cho mẹ. Tuy nhiên, cầm tấm bằng quốc tế trên tay, nhưng dù cho anh có "rải" bao nhiêu hồ sơ phỏng vấn đi nữa thì vẫn có tín hiệu hồi báo.

Nằm dài chờ việc cùng những đồn đoán của xóm làng xung quanh khiến Bằng rất chạnh lòng. Gần nửa năm vẫn chưa có việc làm, anh sống thu mình lại, cứ lẳng lặng không nói một lời. Nhiều lần Bằng bỏ đi lang thang mấy ngày, còn không thì leo lên nóc nhà đập phá. Sợ con mình bị ma nhập mẹ anh bấm bụng vay tiền mời thầy cúng về trừ tà nhưng cũng không khá hơn.

Bằng luôn phủ nhận việc mình bị bệnh, lanh sống cứ như người mất hồn. Tức nước vỡ bờ, mẹ Bằng đành mang con mình đi khám và được kết luận đó là dấu hiệu của bệnh t.â.m t.h.ầ.n, và anh phải nhập viện để điều trị. Mẹ anh lại lầm lũi chăm con bệnh tật.


Sau 2 năm điều trị, bệnh tình của Bằng cũng có phần thuyên giảm, anh xin mẹ về nhà đi làm trái ngành một thời gian. Nhưng ai ngờ, lần ấy đã kéo theo bi kịch đến với hai mẹ con.

Sau khi ra viện, Bằng xin vào công ty bảo vệ, được phân công trực ở siêu thị trên phố Ngọc Khánh, quận Ba Đình từ 20h - 7h hôm sau. Ngày 26/5/2014, Bằng cố gắng xin nghỉ vì mẹ ốm, nhưng tổ trưởng không đồng ý vì chẳng có người thay.

Đến khoảng 23h45 cùng ngày, Bằng thấy anh Mai An Ninh, 40 tuổi, ngụ ngõ 36 Ngọc Khánh, ngồi chơi cùng 2 người bạn trên dây xích sắt trước cửa siêu thị, vừa ngồi vừa đung đưa. Thấy vậy, Bằng đã hai lần đến nhắc nhở nhưng anh Ninh vẫn đáp lại: “Đứt dây thì bọn tao đền”.

Sau đó, Bằng bị anh Ninh chửi và dùng tay phải đấm vào đầu. Trong lúc ẩu đả, Bằng liền rút con dao nhọn ở cạp quần mà anh luôn mang theo để gọt hoa quả, đâm vào bụng đối phương. Bằng còn đâm liên tiếp vào ngực, tay và cổ anh Ninh. Gây án xong, Bằng tới Công an phường Giảng Võ đầu thú. Nạn nhân sau đó đã không qua khỏi.

Phía Viện Pháp y t.â.m t.h.ầ.n Trung ương đã kết luận Bằng mắc bệnh t.â.m t.h.ầ.n phân liệt thể Paranoid. Thời điểm gây án thì bệnh đang ở giai đoạn tái phát, bị can mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi.

Trước những gì con phải gánh chịu, mẹ Bằng cho biết có lẽ vì Bằng quá ham học, sau này thêm vào việc bất mãn không xin được việc làm, đâm ra căng thẳng đầu óc mà phát bệnh chứ gia đình không có ai bị bệnh t.â.m t.h.ầ.n.

Đầu tháng 6, TAND Hà Nội đã đưa bị cáo Bằng ra xét xử về tội G.i.ế.t người. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm đó, do còn quá nhiều tình tiết chưa được làm rõ, nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và chưa rõ ngày mở lại.

Với trường hợp của Bằng, có lẽ anh dường như đã mất hết tất cả, tuy nhiên, dù cho anh ra sao đi nữa, thì anh vẫn luôn có một người mẹ luôn ở bên và ủng hộ anh đến cùng. Thế nên, dù có khó khăn thế nào, thì cũng chẳng bao giờ có cái gọi là đường cùng cả, nếu ta cố gắng hãy tiếp tục cố gắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất