Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ một lượng tiền lớn trị giá 17,4 tỷ USD vào bất động sản Úc

Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ một lượng tiền lớn trị giá 17,4 tỷ USD vào bất động sản Úc

Con số khủng này cho thấy, Úc là điểm đầu tư bất động sản ưa thích thứ 2 của Trung Quốc sau nước Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Juwai.com - một trong những trang về bất động sản quốc tế lớn nhất của Trung Quốc, trong năm 2017 các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ một lượng tiền lớn trị giá 17,4 tỷ USD, tương đương 24,5 tỷ AUD, vào thị trường bất động sản Australia.

Được biết, cũng trong năm 2017, bất động sản Australia chiếm khoảng gần 15% trong tổng số 119,7 tỷ USD đầu tư bất động sản ra nước ngoài của Trung Quốc.

Trong đó, khoản đầu tư này tập trung chủ yếu vào mua nhà ở với 14,1 tỷ USD, 3,3 tỷ còn lại vào bất động sản thương mại.

Tuy nhiên dù trong năm 2017 đầu tư vẫn ở mức cao, nhưng con số này đã giảm hơn 25% so với năm 2016, tức đã giảm 6,4 tỷ USD.

Liên quan đến vấn đề này. một số chuyên gia cho rằng, lượng tiền đầu tư giảm là do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản tiền ra nước ngoài.

Theo Carrie Law, Giám đốc điều hành Juwai, các biện pháp thắt chặt như Kiểm soát vốn, thắt chặt việc ngân hàng hỗ trợ tài chính cho những người mua nhà nước ngoài và áp dụng các khoản thuế mới đối với những người mua nhà ở nước ngoài đã khiến lượng tiền đầu tư từ Trung Quốc ra ngoài giảm.


Trong năm nay, Carrie Law hy vọng khoản đầu tư sẽ tăng ở mức trung bình, phù hợp với mục tiêu quản lý đầu tư nước ngoài của Trung Quốc.

Một điều có thể chắc chắn rằng dù năm 2017 có giảm nhưng  Australia vẫn sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Được biết, trong năm 2017, lượng vốn Trung Quốc đầu tư  vào bất động sản Mỹ tăng gần gấp đôi con số vào Australia, với 30,4 tỷ USD vào nhà ở và 9,3 tỷ USD vào bất động sản thương mại.

Tuy nhiên các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn coi bất động sản Úc có giá trị lâu dài mặc dù thuế cao.

Theo Giám đốc điều hành của Juwai, phần lớn người Trung Quốc mua nhà tại Úc để ở vì có con cái đang học hoặc làm việc nước này hoặc họ có dự định thăm con thường xuyên hoặc khi nghỉ hưu sẽ sang ở.

Thực tế đã chứng minh, Úc từ trước đến nay vẫn là môi trường ổn định, an toàn, giáo dục tốt và chất lượng cuộc sống cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất