Câu chuyện Việt Kiều về nước và sự bất ngờ đến phát hoảng khi bước vào các hàng ăn sáng

Câu chuyện Việt Kiều về nước và sự bất ngờ đến phát hoảng khi bước vào các hàng ăn sáng

Được biết, chị Ngọc Anh, sinh sống cùng chồng và 2 con ở thủ đô Bruxelles, Bỉ 11 năm nay. Chị làm giáo viên tại một trường mẫu giáo, còn chồng làm trong một cơ quan nhà nước. Dù tài chính có phần không phải lo lắng nhưng chị luôn cố gắng chi tiêu tiết kiệm và hợp lý nhất có thể.

Theo đó, chị luôn cố gắng nấu ăn cho gia đình bữa sáng và bữa tối. Thế nhưng khi về Việt Nam, chị đã thực sự bất ngờ trước khoản chi tiêu ăn sáng của gia đình đứa em gái còn cao hơn cả ở Bỉ, dù thu nhập không cao hơn.

Chị Ngọc Anh chia sẻ, tháng 8 vừa qua, chị cùng ới cậu con trai lớn, 9 tuổi về nước. Trong thời gian ở nhà em gái tại Sài Gòn, ngày nào em cũng rủ chị ra quán ăn sáng, đây được xem là thói quen của nhà em.

“Hôm thì ăn phở, hôm ăn bánh canh, hủ tiếu, mỳ Quảng, rẻ nhất là 30.000 đồng, còn trung bình là 40.000 đến 45.000 đồng/bát. Như vậy, 4 người nhà em, nguyên tiền ăn sáng đã hết từ 120 đến khoảng 180.000 đồng. Vì lâu lâu mới về nên tôi tranh trả tiền cho mọi người, thêm hai mẹ con tôi nữa, mỗi lần tôi trả khoảng 280.000 đồng, chưa kể thêm tiền nước ngọt.

Hai vợ chồng em mỗi tháng thu nhập được khoảng 12 triệu, riêng tiền ăn sáng đã chiếm khoảng 1/3 lương. Hỏi vài nhà họ hàng, ít hơn một chút, họ cũng dành tới 1/5 tới 1/6 cho khoản này. Tôi thấy như thế là quá nhiề”, chị Ngọc Anh kể.

Trước sự bất ngờ về khoản chi tiền ăn sáng của gia đình em gái, chị Ngọc Anh đã nói chuyện và hỏi em gái về việc tại sao không nấu ăn ở nhà, như thế sẽ tiết kiệm hơn. Thế nhưng, đáp lại chị, em gái cho biết, việc tự nấu phải chuẩn bị nhiều đồ, rồi lại phải rửa xoong nồi, bát đĩa, tốn thời gian mà ăn không ngon như ngoài hàng.

Trong những lần đi ăn sáng cùng em gái, chị Ngọc Anh thấy rằng, các quán ăn sáng ở Việt Nam rất đông khách. Ngoài ăn, mọi người còn tốn thêm một khoản cho việc ngồi uống cà phê, hút thuốc, thậm chí nhiều nhóm đàn ông còn thêm cả rượu, bia.


“Tôi thấy điều này khác với bên Bỉ nhiều. Hầu hết các gia đình Bỉ đều tự ăn ở nhà, hoặc làm đồ xong mang tới chỗ làm để ăn, vừa tiết kiệm, vừa sạch sẽ. Các cửa hàng ăn sáng như Việt Nam hầu như không có”, chị Ngọc Anh tâm sự.

Được biết,. bữa ăn sáng của gia đình chị Ngọc Anh bên Bỉ tốn rất ít tiền. Gia đình chị thường ăn bánh mỳ với mứt. Một ổ bánh mỳ xắt lát hết khoảng 2 euro (khoảng 54.000 đồng), ăn được trong hai ngày. Một hũ mứt cũng sẽ khoảng 2 euro, ăn được khoảng 4 ngày. Chồng chị ăn bánh mỳ xong, uống thêm 2 tách cà phê rồi đi làm.

Nhiều người Việt có thói quen ăn sáng ngoài hàng. Ảnh: Tuệ Minh.

Còn các con có thể ăn bánh mỳ hoặc ăn ngũ cốc với uống sữa… Ngũ cốc chưa tới một euro cho 500g, ăn được trong một tuần. Một lít sữa hết có 0,67 euro (18 nghìn) uống trong khoảng 2 ngày. Chị cho biết, gia đình mình rất ít khi mua đồ ăn nhanh ở ngoài, bạn bè, đồng nghiệp hầu như cũng vậy.

Theo đó, tính tất cả các chi phí, mỗi tháng chị chỉ tốn khoảng 75-85 euro tiền ăn sáng cho cả nhà (khoảng hơn 2 triệu – 2,3 triệu/tháng). Nếu so với nhà em tôi ở Việt Nam, tiền ăn sáng mỗi tháng chị phải bỏ ra ít hơn gần một nửa, dù cùng với 4 người, 2 người lớn, 2 trẻ em.

Chị Ngọc Anh cho hay dẫu biết rằng chi phí ăn sáng mỗi gia đình Việt bỏ ra là khác nhau . Tuy nhiên, với chị việc chuẩn bị bữa sáng cho chồng và các con ở nhà, không chỉ vì tiết kiệm, mà còn không phải lo lắng các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực tế cũng cho thấy, khảo sát của tờ Bloomberg vào tháng 3/2017 chỉ ra, người Việt chi cho bữa sáng tốn kém bậc nhất thế giới. Nếu tính tỷ lệ chi phí bữa sáng trên thu nhập ngày, các thành phố Hà Nội, TP HCM nằm ở nhóm cao nhất (4,4% trở lên).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất