Chính phủ Úc tham khảo ý kiến người dân để cải cách triệt để hệ thống visa

Chính phủ Úc tham khảo ý kiến người dân để cải cách triệt để hệ thống visa

Một cuộc tham khảo ý kiến của người dân về những ​​thay đổi đối với hệ thống visa tại Úc để hiện đại hóa và làm cho nó quy trình xét duyệt visa dễ dàng hơn và nhanh hơn đã được công bố.

Số lượng loại visa có thể sẽ được cắt giảm đáng kể, từ mức hiện tại là 99 xuống còn 10, khi những người nộp đơn đang bị lúng túng trước những loại visa có sẵn và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm loại visa phù hợp với mình nhất.

“Hệ thống visa của Úc đã đáp ứng tốt cho chúng ta, nhưng nó cần được hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu tương lai, như sự tăng lượng du khách và những rủi ro phức tạp ở biên giới,” Bộ trưởng Di trú Peter Dutton nói.

Ông tiết lộ rằng lượng người từ nước ngoài đến và đi dự kiến ​​sẽ tăng từ 40 triệu lên 50 triệu vào năm 2020, và riêng du khách ngắn hạn du khách sẽ đạt con số gần 10 triệu vào năm tài chính 2022/2023.

“Du khách nước ngoài đang góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước chúng ta. Ví dụ, sinh viên nước ngoài đã giúp nâng xuất khẩu giáo dục lên mức kỷ lục 20.3 tỷ đô, trong khi khách du lịch quốc tế đã đóng góp 34.2 tỷ đô vào nền kinh tế của chúng ta,” ông Dutton cho biết.

“Úc cần có một hệ thống visa khai thác tốt hơn các cơ hội kinh tế và xã hội của những du khách hợp pháp và phát hiện tốt hơn các mối đe dọa trước khi những người đó tới biên giới. Để giúp cho việc xem xét các lựa chọn cho việc cải cách, Chính phủ sẽ tham khảo ý kiến ​​của người dân, bao gồm cả các bên liên quan, về các yếu tố để tạo nên một hệ thống visa mới,” ông nói thêm.

Sự tham khảo ý kiến sẽ bao gồm việc giảm số lượng các loại visa từ 99 hiện nay xuống chỉ còn khoảng 10, và phân định giữa nhập cảnh tạm thời và lâu dài hoặc thường trú.


Họ cũng sẽ xem xét về vai trò của một thời gian cư trú tạm thời nhằm tăng cường tính toàn vẹn của hệ thống visa và giảm bớt gánh nặng cho người nộp thuế, và các lựa chọn để đảm bảo đủ sự linh hoạt trong hệ thống visa đã cải cách để cho phép Úc vẫn là một điểm đến cạnh tranh cho cả tạm thời và dài hạn.

Song song với đó, ông Dutton khẳng định rằng Chính phủ đang đưa khu vực tư nhân vào các lựa chọn để cung cấp dịch vụ visa đã được hiện đại hóa nhằm cải thiện việc tiếp cận với hệ thống cho những người hợp pháp. Chính phủ đã cấp hơn 35 triệu đô trong 2 năm trong ngân sách năm nay cho thực hiện công việc cung cấp dịch vụ ban đầu.

“Việc cải cách hệ thống visa của Úc sẽ được xây dựng dựa trên các biện pháp để tăng cường việc đánh giá người nộp đơn xin visa và người sở hữu visa, và để hỗ trợ các quyết định về việc cấp hoặc thu hồi visa,” ông Dutton nói thêm.

Ông cũng chỉ ra rằng Chính phủ đã bắt đầu tăng cường các hệ thống đánh giá rủi ro visa để phát hiện tốt hơn các mối đe dọa trước khi những người này đến biên giới, sau một đầu tư trị giá 100 triệu đô trong ngân sách năm ngoái. Chính phủ cũng đang đầu tư vào khả năng sinh trắc học mới để tăng cường kiểm tra danh tính, một khoản đầu tư trị giá 59.9 triệu đô được công bố trong ngân sách năm nay.

Ông Dutton cho biết thêm rằng việc tham khảo ý kiến người dân là bước đầu tiên trong một dự án lâu dài và không có tác động ngay lập tức đối với những người sử dụng hệ thống visa của Úc. Kết quả của việc tham khảo ý kiến tạo một gói thay đổi cuối cùng, và sẽ còn cần phải nhận được sự chấp thuận của Chính phủ.

“Cải cách hệ thống visa và cách giao nó cho khách hàng sẽ là một công việc phức tạp và tốn thời gian. Việc tham khảo ý kiến của người dân sẽ được thực hiện trong những tháng tới.”

Việt Tùng - Báo Úc (Theo AustraliaForum)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất