Công ty thời trang Mỹ lên tiếng xin lỗi Trung Quốc sau khi ra mắt mẫu áo x.ú.c p.h.ạ.m chủ quyền nước này

Công ty thời trang Mỹ lên tiếng xin lỗi Trung Quốc sau khi ra mắt mẫu áo x.ú.c p.h.ạ.m chủ quyền nước này

Một công ty quần áo của Mỹ tên Gap đã phải lên tiếng xin lỗi vì bán nhiều áo phông in hình bản đồ Trung Quốc mà không có bán đảo Đài Loan.

Công ty này đã phải thực hiện hành động nagy sau khi các bức ảnh được lưu hành trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc với hình ảnh những chiếc áo phông in hình bản đồ Trung Quốc không bao gồm Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh vẫn luôn coi là lãnh thổ Trung Quốc.

Bản đồ được in trên áo này cũng không có miền nam Tây Tạng và vùng biển Nam Trung Hoa đang tranh chấp, tờ Global Times cũng nói thêm sự việc này đã thu hút hàng loạt tranh cãi phản hồi của các tài khoản blog Weibo tại Trung Quốc.

Bức ảnh chiếc áo phông được chụp tại một cửa hàng của Gap ở Canada, không có Đài Loan, và Tây Tạng trên bản đồ của Trung Quốc in lên áo. Nguồn: Weibo

"Chúng tôi thành thật xin lỗi vì hành động không có chủ đích này", công ty này phát biểu trong một tuyên bố.

“Khi chúng tôi nhận ra sản phẩm áo phông của mình được bán ở một số thị trường nước ngoài in hình bản đồ Trung Quốc một cách không chính xác, chúng tôi khẩn trương thực hiện một cuộc điều tra nội bộ và quyết định thu lại lô áo phông này ra khỏi thị trường quần áo trên toàn cầu.”

Công ty bán lẻ này nói thêm những chiếc áo này đã được loại ra khỏi các kệ hàng tại Trung Quốc và bị đem đi t.i.ê.u h.ủ.y.

Những bức ảnh về chiếc áo đã được chụp tại một cửa hàng Gap ở vùng Niagara của Canada, Global Times cho biết.


Về mặt địa lý, Tây Tạng xuất hiện chỉ một chút ở phía bên trái của bản đồ trên chiếc áo còn Đài Loan không xuất hiện. Nguồn: Google Maps

Chiếc áo đỡ bị gỡ ra khỏi trang web của Gap và không rõ liệu có còn được bán ở các cửa hàng tại một số nước hay không.

Gap hứa sẽ thực hiện “kiểm tra đánh giá khắt khe hơn” để ngăn chặn những sự cố tương tự và nói rằng họ tôn trọng chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc cũng tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy tắc của đất nước này.

Chiếc áo bị gỡ ra khỏi các trang web của Gap nữa và không rõ liệu nó có còn được bán tại các cửa hàng ở một số nước  khác hay không. Nguồn: Gap

Trung Quốc ghi nhận lời xin lỗi của Gap và “sẽ theo dõi cẩn thận hành động sau này của hãng này và đưa ra nhận xét sau”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lu Kang phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang gây áp lực cho các công ty như Gap để thay đổi cách họ đề cập tới Đài Loan trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất