Điểm mặt 4 kiểu người không nên đi du học

Điểm mặt 4 kiểu người không nên đi du học

1. “Con nhà lính, tính nhà quan”

Du học chắc chắn là điều ai cũng đã biết. Những du học sinh đi học phải sống cực khổ, làm chui kiếm sống, ngủ gật trên lớp do đi làm khuya là điều không còn xa lạ. Nhưng bạn có biết vì sao lại khổ như vậy không?

Đã là du học sinh thì phải đi làm thêm nhưng làm thêm một cách cực khổ, đến mức thiếu ngủ, học bài không được thì lỗi là ở bạn.Đa phần những người than cơ cực thường là những người hầu như không bao giờ tìm hiểu về vấn đề tài chính trước khi đi. Có những gia đình sắp gửi con đến một quốc gia xa lạ nhưng lại không tìm hiểu rõ chi phí ăn như thế nào, không hề biết xứ đó có đồ gì rẻ, đồ gì là đắt.

Chúng ta đều biết những du học sinh sống thoải mái nhất ở nơi đất khách một số là nhờ tài chính gia đình mạnh, còn lại đều phải lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi đi. Thế mới nói, bạn có quyền nuôi nấng ước mơ du học cho dù sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả. Nhưng dù thế nào thì tài chính vẫn là vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi tới quyết định du học.

2. Kiểu "tóc vàng hoe" về tất cả mọi thứ

Thực sự nghĩ rằng, nếu bạn không có đủ kiên nhẫn để đọc và tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về nơi mình tới, thì tốt nhất đừng đi du học. Bạn biết không, dù cùng ở Mỹ nhưng California khác hoàn toàn Texas từ vấn đề việc làm, lương tối thiểu cho tới đồ ăn...

Do vậy nếu không tìm hiểu, chuẩn bị kỹ cả về tinh thần và vật chất để thích nghi ở vùng đất mới thì chắc chắn khi đến đó du học bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, không gần gũi với người bản địa rồi sẽ tự cô lập mình.


Ngoài ra, có một số bạn đánh giá thấp về những khó khăn sẽ gặp lúc đi du học, không tính toán kỹ về lối sống, sinh hoạt nên lúc qua đến nơi thì cảm thấy đuối khi gặp tất cả các vấn đề. Thậm chí đã có trường hợp trước lúc đi thì rất hào hứng nhưng sang đúng 1 tuần thì về vì kêu ăn uống không hợp, sống không hợp.

3. Cứ đi học đã, việc đi làm tính sau!

Đây cũng là kiểu người nên suy nghĩ kỹ trước khi đi du học. Bạn biết không, có những người đi du học xong thì rất vất vả do không kiếm được việc làm nên một số trốn lại để bám trụ, số khác đành ngậm ngùi bỏ về. Nếu như muốn ở lại bạn chắc chắn phải học ngành mà nước họ đang cần. Thế nhưng hiện nay đa số du học sinh Việt Nam qua nước ngoài toàn học các ngành họ học được chứ không phải ngành quốc gia đó cần. Thế nên mới dẫn đến hệ quả tất yếu là thất nghiệp sau khi ra trường.

Bạn có thể dễ dàng hiểu được điều này khi tìm hiểu nhu cầu việc làm ở Úc. Theo đó, tại Úc đang rất cần nhân lực về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ sư. Nhưng người Việt qua đây du học lại học phần lớn là tài chính, kế toán, quản trị doanh nghiệp.

4. Kiểu người đi du học vì bố mẹ thích vậy

Bạn có biết không, lí do đi du học này là nguyên nhân rất lớn dẫn đến sự khổ sở của du học sinh. Đã có rất nhiều người trẻ khi đi nước ngoài học là đi theo ý phụ huynh, đi vì bạn của bố mẹ cũng có con đi, hoặc vì các bậc phụ huynh muốn con cái “đổi đời”.

Thế rồi không tìm hiểu kỹ, chuẩn bị kỹ, dù con cái không muốn hoặc không suy xét về năng lực của con, mà cứ ép con mình đi sẽ dẫn đến hậu quả con bỏ bê việc học, bị trầm cảm, phát triển tâm lý lệch lạc.

Thế nên nếu bố mẹ ép mà bạn thực sự không muốn đi, hãy nói ra quan điểm của mình nhé.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất