Hãng công nghệ Huawei - Trung Quốc gây tranh cãi khi trúng hợp đồng viễn thông trị giá 136 triệu đô la Úc ở Perth

Hãng công nghệ Huawei - Trung Quốc gây tranh cãi khi trúng hợp đồng viễn thông trị giá 136 triệu đô la Úc ở Perth

Theo đó, dù có những lo ngại về an ninh nhưng chính phủ Tây Úc vẫn trao hợp đồng này cho hãng công nghệ Trung Quốc.

Trước đó các cơ quan tình báo và một số chính trị gia từ lâu đã nêu quan ngại về việc công nghệ của Huawei có thể tiếp cận hạ tầng cơ sở của Úc. Huawei được xem là một nguy cơ gián điệp trực tuyến đối với nước Úc.

Hiện phía Huawei đang liên doanh với UGL để xây dựng hệ thống viễn thông 4G cho các dịch vụ âm thanh và dữ liệu trên các chuyến xe lửa của Perth. Theo đó, dự án này bao gồm tuyến đường Forrestfield Airport Link chưa hoàn thành.

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết dự án này sẽ “cung cấp một giải pháp truyền thanh kỹ thuật số toàn diện cho hệ thống xe điện dài 180km của Tây Úc, cũng như đường hầm Forrestfield Airport Link”.

“Liên doanh Huawei UGL sẽ thiết kế, lắp đặt và vận hành dịch vụ và duy trì hệ thống radio kỹ thuật số mới trong giai đoạn đầu tiên sau 5 năm kể từ khi hoàn thành, với các tùy chọn thêm 5 năm nữa.”, công ty này cho biết.

Ngoài ra, theo công ty này, hơn 50 nhân viên Tây Úc sẽ được tuyển dụng trong thời gian thiết kế và xây dựng hệ thống này.

Nói về sự việc này, Mike Nahan - Lãnh đạo đối lập ở Tây Úc cho biết, có những mối quan ngại đáng kể về an ninh liên quan đến thỏa thuận này. Trong đó bao gồm việc dự án sẽ được tích hợp với dữ liệu từ các dịch vụ khẩn cấp sau một năm, gây ra “những vấn đề chiến lược nghiêm trọng liên quan đến quyền sở hữu và điều hành của Huawei đối với cơ sở này.”

Ông Nahan tin rằng, hợp đồng mạng viễn thông 4G tại Perth lẽ ra nên được trao cho các công ty địa phương, và rằng Huawei đã thắng được hợp đồng này nhờ chi phí rẻ, trong khi các vấn đề khác đã bị bỏ qua.


Còn Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan lại khẳng định ông không thấy bất kỳ nguy cơ an ninh nào đối với bản hợp đồng này, và cáo buộc phe đối lập đã chính trị hóa vấn đề.

“Chúng tôi đã tìm kiếm lời khuyên từ Chính phủ Liên bang, từ các cơ quan an ninh liên bang trong hai dịp riêng biệt về việc liệu có bất kỳ vấn đề an ninh nào hay không. Và câu trả lời của Chính phủ Liên bang là không có bất kỳ vấn đề an ninh nào liên quan đến quyết định này. Chúng tôi đã cung cấp lời khuyên bảo mật này cho phe đối lập, và việc họ phớt lờ điều đó cho thấy họ sẵn sàng làm mọi chuyện để công kích chúng tôi.”, Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan nói.

Theo Thủ hiến McGowan, dự án này đã được đấu thầu công khai, và quyết định cuối cùng là của cơ quan giao thông công cộng Tây Úc (PTA).

Phía Thủ tướng Malcolm Turnbull cũng xác nhận Chính phủ WA đã tham vấn với Bộ Nội vụ.

“Quyết định trao hợp đồng hiển nhiên là quyết định của Chính phủ Tây Úc, nhưng chúng tôi sẽ không đi vào bất kỳ chi tiết nào khác về khía cạnh an ninh,” ông nói.

Thông tin cho hay, Công ty Huawei của Trung Quốc trước đây đã bị chặn trong việc tham gia xây dựng mạng băng thông rộng NBN, theo khuyến nghị của Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO), và nhiều nghị sĩ đã kêu gọi việc cấm Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của Úc.

Thậm chí vì những lo ngại về an ninh quốc gia, cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương, chính phủ Úc cũng đã can thiệp vào một hợp đồng mà Huawei đã ký nhằm xây dựng mạng cáp quang dưới biển dài 4,000km giữa quốc đảo Solomon, Papua New Guinea và Úc. Do vậy sự việc này gây ra những tranh cãi nhất định.

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất