Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Sau rất nhiều chờ đợi và đồn đoán trong suốt thời gian dài gần đây, iPhone X và bộ đôi iPhone 8/iPhone 8 Plus đã chính thức được Apple trình làng. Dù khó có thể phủ nhận chất lượng và tính năng ưu việt của siêu phẩm này, nhưng tôi cũng sẽ không thể cắn răng chi ra 1,829 đô cho nó. Và đây là lý do tại sao.

Đây là bài bình luận của Matthew Dunn, phóng viên của news.com.au

Tôi đã bắt đầu nghe thấy tiếng gõ phim của các fan Apple đang sẵn sàng để mắng chửi tôi trên Twitter, nhưng không có lý gì mà tôi phải chi ra tới 1,829 đô cho chiếc iPhone X.

iPhone X sở hữu thiết kế hoàn toàn mới với mặt lưng bằng kính và khung viền thép – hãng cũng tuyên bố rằng đây chính là chiếc điện thoại bền nhất từ trước tới nay.

Apple cũng mang tới tính năng chống nước và bụi cùng độ phân giải màn hình cao nhất từng xuất hiện trên một chiếc iPhone và công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến công nghệ sạc không dây, camera được cải tiến và ứng dụng AR.

Đúng vậy, tất cả đều rất ấn tượng. Tuy nhiên những đột phá về công nghệ này là không đủ để khiến tôi cảm thấy mình nên chi ngay ra 1,829 đô Úc cho chiếc iPhone X bản 256 GB hoặc thậm chí là 1,579 đô cho phiên bản 64GB.

Lý do của việc này là phần lớn những công nghệ được Apple giới thiệu đều đã xuất hiện trên những chiếc điện thoại khác.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất với chiếc iPhone X 5.8-inch là chiếc Samsung S8 5.8-inch 64GB, cũng với màn hình tràn viền, công nghệ nhận diện khuôn mặt và sạc không dây.

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Và với mức giá chỉ 1,199 đô, Samsung S8 rẻ hơn tới 380 đô so với chiếc iPhone X bản thấp nhất. Nếu bạn tính tới cả khả năng nâng cấp bộ nhớ lên 320GB sử dụng thẻ microSD của Samsung, thậm chí nó còn rẻ hơn những 630 đô (11 triệu đồng!!!) so với phiên bản 256GB có giá 1,829 đô của chiếc iPhone X.

Liệu iPhone X có ‘chất tới từng đồng không’? Không hẳn vậy.

CÔNG NGHỆ NHẬN DIỆN KHUÔN MẶT

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Mặc dù công nghệ này còn khá mới với các sản phẩm Apple, khả năng nhận diện khuôn mặt này đã có mặt trên chiếc S8 từ trước đó.

Để thể hiện sự vượt trội, Apple đã đề cập đến việc thử nghiệm công nghệ này với những chuyên gia kỹ xảo hàng đầu Hollywood nhằm đánh giá khả năng khi người dùng đeo mặt nạ.

iPhone X cũng hứa hẹn về công nghệ sẽ không bị đánh lừa bởi ảnh chụp, điều mà Samsung đã phải sửa chữa sau khi ra mắt chiếc điện thoại S8.

Mặc dù nghe có vẻ khá hứa hẹn, người dùng sẽ phải chờ tới khi sản phẩm chính thức ra mắt để có thể kiểm tra tính năng bảo mật của Apple – hãy hy vọng là nó sẽ không khiến bạn thất vọng.

Apple cũng tuyên bố FaceID sẽ tự thích nghi với những thay đổi trên gương mặt của bạn khi bạn đeo thêm kính hoặc bấm khuyên mắt. Tuy nhiên điều này cũng cần được kiểm chứng sau nhiều tháng sử dụng. Và với việc tính năng này gặp lỗi ngay tại sự kiện ra mắt, tương lai có vẻ không tươi sáng cho lắm.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt hoặc nó không hoạt động đúng như kỳ vọng?

Lựa chọn duy nhất của bạn sẽ là dùng tính năng nhập mật khẩu, bởi nút home vật lý/nơi quét vân tay đã bị loại bỏ để hỗ trợ cho màn hình lớn hơn.

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Đây không phải là vấn đề với S8, chiếc điện thoại có phần quét vân tay nằm ở mặt sau thiết bị. Nó cũng mang tới những phương án bảo mật khác như quét mống mắt hoặc nhập mật khẩu.

Với trải nghiệm cá nhân, tôi cảm thấy tính năng quét vân tay là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để mở khóa thiết bị. Không quá khi nói rằng giá mà Apple có thể mang tới cho chúng ta thềm vài lựa chọn thì tốt biết mấy.

SẠC KHÔNG DÂY

Apple đã nói lời từ biệt với củ sạc và dây sạc với chiếc điện thoại iPhone X.

Đúng như dự kiến, hãng đã giới thiệu công nghệ sạc không dây đối với những sản phẩm mới nhất của mình – điều mà Samsung đã cho ra mắt từ 2 năm trước.

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Phiên bản iPhone mới được thiết kế để có thể sử dụng sạc không dây Qi và Apple cũng ra mắt đế sạc không dây chính hãng với cái tên Airpower.

Dù là một sự cải tiến thú vị, nhưng sạc không dây không mang tới tốc độ tương tự như sạc dây thông thường và đây chính là điểm yếu của Apple.


Không giống như cổng sạc USB-C của S8 – một tiêu chuẩn mới của cả ngành công nghiệp – Apple vẫn chọn cổng sạc Lightning cho chiếc iPhone dù những mẫu laptop mới nhất của hãng đều đã chuyển sang sử dụng USB-C.

Điều này đồng nghĩa với việc trừ khi Apple cung cấp một bộ chuyển Lightning sang USB-C ngay trong hộp điện thoại, bạn sẽ phải mua thêm một dây sạc giá 35 đô để sạc ‘siêu phẩm’ của Apple trên những mẫu laptop mới nhất của hãng.

KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC VÀ BỤI

Việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh có khả năng chống nước và bụi không còn là điều gì quá mới mẻ, nhưng thật đáng tiếc khi chiếc iPhone X chỉ đạt chuẩn IP67.

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ được chống bụi hoàn toàn cùng khả năng chịu được việc ngâm trong 1 mét nước trong 30 phút.

Để so sánh, chiếc S8 đạt chuẩn IP68 – khiến cho chiếc điện thoại này hoàn toàn chống bụi và có thể ngâm trong 1.5 mét nước trong 30 phút.

Dù đây là một khác biệt không đáng kể, thật khó có thể chấp nhận được mức giá chênh lệch của 2 chiếc điện thoại.

HIỂN THỊ

Chiếc iPhone X của Apple mang tới màn hình 5.8-inch cùng độ phân giải 2436x1125. Và một lần nữa, nó lại bị đánh bại bởi độ phân giải 2960x1440 của S8.

Lần đầu tiên, một chiếc iPhone sở hữu màn hình OLED, đem tới độ tương phản tốt hơn, độ sáng cao hơn, hỗ trợ dải màu rộng hơn và màu sắc chuẩn xác hơn.

Đây cũng là một tính năng rất ấn tượng, nhưng chiếc Samsung S8 sở hữu màn hình AMOLED được nhiều người tin rằng là một bước tiến so với công nghệ OLED (Organic Light Emitting Diode).

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Apple vượt trên Samsung một chút với công nghệ HDR, mang tới cả Dolby Vision và HDR 10. Nhưng phần lớn mọi người đều không biết những khái niệm này có gì khác biệt và để trả lời câu hỏi liệu nó có đáng giá 630 đô hay không? Tôi nghĩ là không đâu.

CAMERA

Chiếc iPhone 7 Plus đã giới thiệu một tầm cao mới đối với khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh và iPhone X đã tiếp tục xu hướng này.

Về camera trước, chiếc S8 rẻ hơn sở hữu ống kính 8MP, về lý thuyết là tốt hơn khi so với con số 7MP của chiếc iPhone X.

Tuy nhiên đối với camera sau, Apple đã vượt trội hơn hẳn.

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Mặc dù đều chụp ảnh với 12MP, chiếc iPhone X sở hữu camera kép với độ sâu của ảnh mạnh mẽ hơn so với camera đơn của S8.

Dù vậy, khi so với chiệc Samsung Note 8 cũng sở hữu camera kép, iPhone X lại thua thiệt về mặt giá cả.

Trong khi Note 8 chỉ có giá 1,499 đô, bạn sẽ có đầy đủ những lợi thế của chiếc S8 so với iPhone X được nêu trong bài viết này.

Chiếc Note 8 cũng mang tới chiếc bút cảm ứng stylus và khả năng trải nghiệm như máy tính bàn khi sử dụng DeX của Samsung. Vì vậy nếu camera là tính năng bạn quan tâm, đây cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua.

KẾT LUẬN

Không thể phủ nhận rằng Apple đã cho ra mắt một chiếc iPhone X khá ấn tượng.

Đây là sự cải tiến về thiết kế mà iFan đã mong đợi kể từ chiếc iPhone 6S cùng khá nhiều tính năng mới.

Vấn đề duy nhất là việc bạn có thể nhận được những tính năng tương tự trên những chiếc điện thoại khác với mức giá rẻ hơn (rất nhiều).

Vì vậy liệu tôi có muốn chi ra số tiền còn đắt hơn cả một chiếc laptop cho một chiếc điện thoại iPhone? Đáng buồn là không…

Mức giá 1,829 đô và những lý do tôi sẽ không mua iPhone X (ít nhất là tại Úc)

Minh Hoang - Báo Úc (Theo news.com.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất