Người trẻ Úc đừng mua bảo hiểm y tế tư nhân chỉ vì bạn đã 31 tuổi!

Người trẻ Úc đừng mua bảo hiểm y tế tư nhân chỉ vì bạn đã 31 tuổi!

Những người trẻ đang gặp áp lực về việc mua bảo hiểm y tế tư nhân khi họ bước sang tuổi 31. Nhưng một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng điều đó có thể khiến họ tồi tệ hơn.

Nhóm tiêu dùng Choice đã nghiên cứu dữ liệu bảo hiểm từ năm 2001 để tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra nếu một khách hàng điển hình trì hoãn việc mua bảo hiểm cho tới khi họ thực sự cần dịch vụ này thay vì ký hợp đồng sớm để tránh phải trả 2% phí bảo hiểm Lifetime Health Cover.

"Nghiên cứu cho thấy trong nhiều trường hợp, các bạn sẽ được lợi hơn nếu mua bảo hiểm khi cần, thay vì chỉ để tránh khoản phí tốn kém ở một thời điểm tương lai không rõ ràng", giám đốc chiến dịch và truyền thông của Choice,  Matt Levey nói.

Khoản phí nói trên là khoản tiền phạt của chính phủ, nó cộng thêm 2% vào tiền bảo hiểm y tế tương lai trong mỗi năm tài chính nếu bạn không mua bảo hiểm y tế tư nhân khi bạn 31 tuổi.

Nhưng khoản phí này chỉ áp dụng đối với khoản tiền đóng bảo hiểm 10 năm đầu tiên nếu cuối cùng bạn mua bảo hiểm.

Choice đã xem xét liệu khách hàng có thay vào đó tiết kiệm được khoản tiền chi phí từ một hợp đồng bảo hiểm giá rẻ hay không.

Người trẻ Úc đừng mua bảo hiểm y tế tư nhân chỉ vì bạn đã 31 tuổi!

Choice đã phát hiện ra là những người Úc trẻ có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn thay vì mua bảo hiểm y tế tư nhân. Ảnh: Tư liệu

"Trong những trường hợp của chúng tôi, khoản tiền mà bạn tiết kiệm được có thể lớn hơn 30% so với phí LHC (Bảo hiểm y tế trọn đời) mà bạn phải trả nếu bạn chỉ mua bảo hiểm y tế ở tuổi 45", ông Levey nói.

Phân tích của Choice cho thấy những người trẻ có thể tiết kiệm được hơn 2.000 đô nếu bỏ tiền vào một tài khoản tiết kiệm, phụ thuộc vào bang họ sống.

Ví dụ, tại Victoria, 10 năm đóng bảo hiểm y tế "top hospital cover" với số dôi 500 đô cho một người được ước tính tương đương 7.027 đô.

Để so sánh, một người 31 tuổi, tiết kiệm chi phí bằng việc mua bảo hiểm y tế giá rẻ thay vì mua bảo hiểm trong năm 2001, có thể thu được hơn 9.000 đô vào năm 2016.

Ông Levey nói rằng có rất nhiều lý do hợp lý để mua bảo hiểm y tế tư nhân, chẳng hạn như bạn được lựa chọn bác sĩ, thời gian chờ đợi làm phẫu thuật tự chọn ngắn hơn nhưng có thể bạn muốn nghĩ lại nếu làm vậy chỉ để tránh các khoản phụ thu.


"Nếu người trẻ Úc cảm thấy bị áp lực khi mua bảo hiểm y tế chỉ để tránh một khoản phạt tài chính trong tương lai, họ có thể sẽ đưa ra lựa chọn dễ nhất, nhanh nhất thay vì xem xét sản phẩm có giá trị tốt nhất cho những nhu cầu cụ thể của họ", ông nói.

"Điều này đặc biệt đáng quan ngại khi bạn cân nhắc làm vậy ở Úc, một nơi mà những hợp đồng "rác" chiếm khoảng 13% tổng số các hợp đồng trên thị trường".

Một phân tích trước đó của Choice đã chỉ ra những hợp đồng "rác" hoặc giá trị thấp với Medibank, NIB và HCF nằm trong số những vi phạm tồi tệ nhất.

"Những hợp đồng rác phổ biến này khiến người tiêu dùng tốn tiền nhưng lại không được bảo hiểm tại một bệnh viện tư nhân đối với khoảng 5.000 phép điều trị quan trọng, trong đó có đau tim, đột quỵ, ung thư và chăm sóc tâm thần".

Ông Levey nghĩ rằng chính quyền Liên bang nêu ưu tiên khiến bảo hiểm đơn giản hơn, công bằng hơn và có giá trị tốt hơn.

"Điều đó có nghĩa là không thúc ép và cung cấp cho người trẻ Úc những sản phẩm mà họ không cần, không gây áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe công", ông Levey nói.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy mặc dù các công ty bảo hiểm thu được lợi từ việc ký kết các hợp đồng này nhưng họ lại không phải là lựa chọn tốt nhất cho ngân sách của bạn".

Bạn nên làm gì?

- Lựa chọn một công cụ miễn phí để giúp mọi người hiểu liệu họ có cần bảo hiểm y tế hay không.

- Nếu bạn khỏe mạnh, dưới 31 tuổi và kiểm dưới 90.000 đô/năm, hãy xem xét việc gửi tiền vào một tài khoản tiết kiệm thay vì mua bảo hiểm "rác".

- Nếu bạn cần bảo hiểm, một loại bảo hiểm y tế ở mức cao nhất với số dôi đã được tăng lên thường có giá trị tốt hơn so với giảm bảo hiểm của bạn.

- Kiểm tra xem liệu bạn có thể tham gia vào các quỹ bảo hiểm hạn chế thành viên theo ngành nghề bạn làm hay không.

- Nghĩ đến bảo hiểm phụ như một công cụ lập ngân sách. Nếu phúc lợi hàng năm ít hơn giá hợp đồng, nó có thể không có giá trị tiền bạc.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất