Người Việt có tài giỏi như chúng ta đang tự hào: Lời nói thật sẽ kéo ta về gần hơn với thực tại

Người Việt có tài giỏi như chúng ta đang tự hào: Lời nói thật sẽ kéo ta về gần hơn với thực tại

Người Việt Nam ta có thực là một dân tộc thông minh, với những đóng góp giá trị cho văn minh nhân loại như nhiều người thường tự hào? Lần lại cả lịch sử và hiện tại, câu trả lời khá buồn mà bạn nhận được.

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rằng người Việt thông minh, khéo léo... tương lai không xa nữa nền kinh tế Việt Nam sẽ “hóa rồng”, “hóa cọp”. Thế nhưng bạn có thể hiểu rằng đó chỉ là những lời bay bổng, sự thật sẽ cho bạn thấy nó khác xa hoàn toàn.

Tháng 8/2015, tại một hội nghị ở Đà Nẵng, chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan thuật lại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước rằng bà đã nhận được những lời nói đùa nhưng rất đau từ các chuyên gia Ngân hàng Thế giới về Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan tại một hội nghị vào tháng 8/2015 ở Đà Nẵng

Theo đó, các chuyên gia này nói rằng, một dân tộc thông minh, cần cù, khéo tay lẽ nào lại là chủ nhân của một quốc gia nhận viện trợ rất nhiều? Và là chủ nhân của một quốc gia có đôi lúc “không chịu phát triển”? hay Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất Thế giới: Nước… không chịu phát triển! Đây quả là một câu nói đùa đến đau lòng.

Tháng 6 năm 2014, nhà cố vấn chính sách độc lập Simon Anholt công bảng xếp hạng “Good Country Index” (Chỉ số quốc gia tử tế), Việt Nam đứng áp chót bảng xếp hạng 124/125 nước được điều tra (chỉ trên mỗi quốc gia đang chìm trong nội chiến là Lybia).

Đây là chỉ số xếp hạng mức đóng góp của các quốc gia cho thế giới. Và như vậy, Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia có đóng góp tối thiểu cho phồn vinh nhân loại. Có thể sẽ có người “phản pháo” Simon Anholt! về bảng xếp hạng này. Họ có thể sẽ biện bạch rằng ở những nước phát triển, người Việt Nam thực sự không kém ai.

Những người Việt thành danh ở nước ngoài có thể kể đến như Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, GS.TS.Hùng Nguyễn (Đại học Sydney ở Australiavới phát minh xe lăn điều khiển thông qua ý nghĩ của con người), Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh (Dr. Randal Pham – Chủ tịch Hội Y Bác sĩ Hoa Kỳ đã phát minh ra phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính)… hay Philipp Rösler – một người đã từng làm tới Phó thủ tướng của Cộng Hòa Liên Bang Đức…

Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu


Và còn có những nhiều sinh viên, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đáng tự hào khác. Thế nhưng các bạn biết không, Simon Anholt sau đó đã chỉ ra rằng: “Đáng nói là, các chỉ số như số lượng sinh viên học tập tại nước ngoài, số bài báo quốc tế, số xuất bản phẩm quốc tế, số bằng sáng chế của Việt Nam theo bảng xếp hạng này đều ở mức thấp hơn so với trung bình chung của thế giới”.

Thế mới thấy, Việt Nam mình so với thế giới còn kém cõi rất nhiều. Không nói đâu xa, chỉ so riêng với các nước trong khu vực Á Đông, Việt Nam đã có sự khác biệt.

Theo đó, từ thời xa xưa, cha ông ta đã vật lộn với Hán tự rồi tạo ra chữ Nôm theo cách phức tạp hóa một thứ chữ vốn rất phức tạp. Chữ Nôm không thành công bất chấp việc những nhà trí thức khoa bảng, những vị minh quân Việt Nam bỏ công theo đuổi hàng trăm năm.

Thế nhưng 600 năm trước, tại vương quốc Joseon (Triều Tiên), Sejong đại đế nhận ra chữ Hán rất khó học, không thể phổ cập cho bình dân, ông quyết tâm làm ra chữ viết riêng cho vương quốc của mình. Và cuối cùng Sejong đại đế đã sáng tạo ra Hangul với bảng chữ cái, nguyên âm và phụ âm. Đó là chữ viết của Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay.

Người Việt Nam không sáng tạo ra chữ viết của mình (hoặc đến giờ chúng ta chưa tìm được những bằng chứng rõ ràng về chữ viết của người Việt cổ), cũng không buôn bán đường biển lừng lẫy như Nhật Bản.

Một góc Hội An

So với Chiêm Thành, với Khmer, các công trình kiến trúc còn đến ngày nay đủ chứng minh các vương quốc này không hề thua kém Việt Nam về trình độ văn minh. Không chỉ riêng lịch sử mà hiện tại và tương lai đang thách thức người Việt Nam chúng ta.

Theo đó, 30 năm Đổi mới, GDP bình quân đầu người của nước ta tăng từ 86USD/năm/người lên 2.300 USD; từ năm 1989 đến cuối 2015 quy mô kinh tế tăng 32 lần (từ 6,3 tỷ USD lên 204 tỷ USD). Đó là một thành tựu lớn, nhưng đấy là ta tự hào với chính ta.

Sau 30 năm, nhiều quốc gia trong khu vực đã công nghiệp hóa thành công, còn Việt Nam mục tiêu “đến năm 2020, cơ bản thành một nước Công nghiệp” vẫn trở nên xa vời.

Vậy phải chăng, chúng ta cần nhìn lại mình một cách chân thực. Đầu tiên cần phải làm để tiến trình “Hóa rồng”, “hóa Cọp” có thể khởi động thành công. Nếu càng tự huyễn hoặc, chúng ta sẽ sa lầy trong những cái bẫy tự tạo ngay dưới chân mình và tụt hậu lại phía sau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất