Người Việt và câu chuyện về sự lười biếng

Người Việt và câu chuyện về sự lười biếng

Theo một thống kê, người Việt chúng ta đọc sách với tỷ lệ thấp nhất khu vực Đông Nam Á và châu Á. Theo đó, người Việt chỉ đọc trung bình 0,7 đến 0,8 cuốn một năm (tức chưa tới 01 cuốn sách trong 365 ngày), trong khi người Thái Lan đọc khoảng 06 cuốn một năm. Còn người Singapore đọc khoảng 10 cuốn một năm. Người Malaysia đọc khoảng 14 cuốn một năm và người Nhật đọc khoảng gần 20 cuốn một năm.

Còn xét về năng suất lao động, theo thống kê về năng suất lao động năm 2017, Việt Nam cũng có năng suất lao động thấp nhất khu vực. Cụ thể năng suất một người Việt làm việc chỉ bằng khoảng 80% so với một người Lào trong cùng tính chất, môi trường và điều kiện làm việc.

(Ảnh minh họa/Pixabay)

Thống kê năm 2015 cho thấy, một người Singapore có năng suất làm việc bằng gần 23 người Việt Nam, một người Malaysia bằng gần 6 người Việt Nam và một người Thái Lan gần bằng 3 người Việt Nam...

Thế nhưng xét về lượng người dùng chất có cồn, cụ thể là rượu bia, thì Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về tiêu thụ (uống) chất có cồn này. Thời gian dành cho việc sử dụng rượu bia là khá lớn và vào nhiều thời điểm trong ngày. Cũng chính điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lao động và làm việc trong giờ hành chính.

Những ví dụ trên có lẽ đã cho bạn biết rõ một điều rằng người Việt quả thực rất lười. Chúng ta đã mắc các bệnh lười khá phổ biển và lại là lười ở những vấn đề quan trọng, mang tính quyết định nhất: lười tư duy (tích lũy, học hỏi tri thức) và lười lao động (năng suất thấp phần nhiều là do sự lười biếng đem lại, phần nữa là do sự lạc hậu của phương tiện, tư liệu sản xuất).

Chúng ta đều biết rằng, một người mà lười đọc, lười học, thiếu thông tin, tri thức thì sẽ sinh ra lười tư duy hoặc tư duy trì trệ, từ đây họ sẽ lười lao động, không có động lực hoặc nếu có cũng khó có đủ chuyên môn, hiểu biết để làm việc.

Cũng chính vì lười tư duy, lười lao động nên họ tìm đến những thú vui giải trí, tiêu khiển để giết thời gian. Sẽ không có một ai nếu như chăm lao động, chăm học hỏi còn có thời gian để lê la hàng quán, tụm ba tụm bảy.


Sự lười biếng này đang trở nên phổ biến trong xã hội và chúng được tạo ra một phần do chúng ta quen với tâm lý cho rằng chúng ta cần được nghỉ ngơi, cần được giải tỏa những nhu cầu giản đơn của con người sau những cuộc chiến dài.

Thế nhưng cũng phải thừa nhận một thực tế là người dân chúng ta đa phần không có động lực làm thay đổi đất nước bằng những bước phát triển vượt bậc. Người ta dường như đang bình chân như vại, chuyện hôm nay chưa làm thì vẫn còn ngày mai, ngày mốt làm, nếu làm không được cũng không sao vì đã có nhà nước lo.

Ngoài ra, còn một phần do nhận thức (nền tảng dân trí) của người dân chưa đủ cao để có thể đòi hỏi về một kiến trúc (xã hội) cao hơn về mặt mưu cầu. Họ đa phần chỉ cần thỏa mãn những nhu cầu tối thiểu về mặt sinh lý học của bản thân và đã vội an lòng.

Đây chính là những nguyên nhân tạo nên sự lười biếng của con người, vì lẽ, lười biếng học hỏi và tư duy thì cũng lười biếng cả về hành động và làm việc. Lười biếng trau dồi chuyên môn (ít đọc) nên kỹ thuật, khoa học kém thì dẫn tới năng suất lao động thấp.

Vậy chúng ta phải giải quyết những vấn đề này như thế nào? Việc cải biến con người thực sự không dễ nhưng chúng ta phải từng bước giúp con người nhận ra sự lười biếng của mình.

Theo đó, nên có chương trình khuyến đọc, khuyến học cho những đứa trẻ ngay từ nhỏ. Mỗi gia đình và ngôi trường đều cần có một thư viện sách và có giờ đọc sách để các em làm quen với việc đọc.

Không chỉ vậy, mỗi cha mẹ cũng đều phải tự học hỏi, đọc và hướng dẫn con cái chăm chỉ đọc sách và cùng đọc sách với chúng. Thậm chí có thể mở các cuộc hội thảo công khai để mọi người dân đều có thể tiếp cận trao đổi, học hỏi và tranh luận dễ dàng, minh bạch và không hạn chế mọi vấn đề quốc gia, xã hội.

Ngoài ra cũng có thể đánh thuế cao các mặt hàng rượu bia, chất có cồn và thuốc lá vì chúng là những hàng hóa đặc biệt (thường có tính chất nguy hại cho con người, từ thể chất cho đến tinh thần). Học hỏi những điều đẹp từ các nước khác trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất