Những chuyện tình đồng tính nữ "phi thường" vào thế kỷ 19 - 20

Những chuyện tình đồng tính nữ 'phi thường' vào thế kỷ 19 - 20

Hai người phụ nữ trong trang phục áo tắm thập niên 40 đang dí dỏm cười đùa bên nhau.

Những người phụ nữ gợi cảm và hấp dẫn theo cách rất "thơ" dưới đây, đáng ngạc nhiên thay, lại không có nhiều tiết lộ về danh tính cũng như xu hướng tính dục, đồng thời nội chỉ sự tồn tại của những bức ảnh này đã là một sự phi thường, khi mà khá nhiều bức ảnh cũ của các cặp đôi đồng tính cả nam lẫn nữ được tin là đã bị phá hủy bởi chính gia đình của họ - trong những nỗ lực nhằm cứu vớt danh dự của gia đình. Bạn biết đấy, "đồng tính" chưa bao giờ là thứ gì đó được hoan nghênh vào những ngày xưa cũ và mông muội của con người cả.

Việc trồng "bách hợp" (ám chỉ tình cảm đồng tính giữa hai người phụ nữ) không vi phạm pháp luật ở Anh và xứ Wales, thế nhưng với đàn ông thì cho tới năm 1967 trở đi mới được gỡ mác vi phạm pháp luật.

Mối tình ngang trái: Hai người phụ nữ được chụp hình lại đang nhẹ nhàng ôm và hôn nhau - ảnh năm 1890. Mặc dù chưa được xác định rõ là tình cảm bạn bè đơn thuần hay đây là một cặp đồng tính nữ, sự ân cần và dịu dàng trong bức ảnh là không thể chối bỏ.

Nữ diễn viên người Mỹ Charlotte Cushman (bên trái) và nhà văn Anh Matilda Hays, được chụp vào năm 1858. Cặp đôi này có mối quan hệ ngọt ngào bên nhau kéo dài tới 10 năm, góp phần khiến cho Cushman đặc biệt nổi tiếng ở quê nhà, thậm chí còn vang danh tới tai Tổng thống Lincoln.

Những người đồng tính nữ cũng rất vui thích khi được mặc trang phục "đôi" với nhau. Những tấm ảnh phía trên lần lượt được chụp vào các năm 1930, 1887 và khoảng năm 1900.

Hai phụ nữ thời kỳ Victoria nhẹ nhàng trao nhau một nụ hôn say đắm, ảnh được chụp vào khoảng năm 1880. Vào thời điểm đó, chuyện đồng tính luyến ái thường được giữ bí mật, do đó những hình ảnh như thế này của các cặp đồng tính từ thế kỷ 19 thường rất hiếm. Chất lượng ảnh và thần thái của bức ảnh này cũng rất tuyệt vời, chỉ là chụp vụng trộm thôi mà có tâm tới đâu được nữa...

Một người phụ nữ trao cho người yêu của cô ấy nụ hôn nồng cháy trước một chiếc xe hơi, ảnh được chụp vào khoảng năm 1950.


Tình yêu mùa hạ, ảnh chụp vào khoảng những năm 1950. Hai cô gái dường như đã bị mật ngọt tình yêu kéo khỏi thực tại mất rồi.

Một trong số hiếm hoi những bức ảnh nằm trong bộ sưu tập phi thường này có nhân vật được định danh, như tấm ảnh phía bên trái. Số lớn còn lại chỉ rõ được khoảng thời gian chụp hình, như bức bên phải với tựa đề "Nụ hôn", được chụp vào khoảng năm 1950.

Bức ảnh chụp từ năm 1910 này được tìm thấy trên một gác mái cổ kính, với dòng chữ ở mặt sau ghi "Bà Mary và người bạn 'Ruth', 1910". Các dấu ngoặc kép và vòng tay thân thương ôm chặt này cho thấy dường như giữa họ là một mối giao cảm đặc biệt chứ không phải tình bạn đơn thuần.

Và phía sau bức ảnh này là một câu chuyện buồn.

Hai nhân vật ở bức ảnh trên là Felice Rahel Schragenheim và Lilly Wust; ảnh được chụp vào khoảng năm 1942. Felice và Lily là người yêu và từng có mối quan hệ lãng mạn tại Berlin, cho tới khi Felice bị trục xuất đến một trại tập trung vì gốc gác Do Thái của mình. Cô mất sau đó không lâu trong một cuộc 'diễu hành' tàn bạo giữa các trại tập trung. Chuyện tình của Schragenheim và Wust sau đó đã được miêu tả lại trong bộ phim năm 1999 Aimée & Jaguar, và trong cuốn sách cùng tên của Erica Fischer.

Evelyn 'Jackie' Bross và Catherine Barscz tại Trạm cảnh sát Racine Avenue ở Chicago, 1943, bị bắt vì ăn mặc như đàn ông. Chà, trước năm 1943 phụ nữ dường như không có phong trào mặc quần áo bạn trai thì phải!

Đây là những tấm hình cuối cùng trong bộ sưu tập phi thường về đề tài tình yêu đồng tính, đã vượt qua mọi trở ngại về thời gian và định kiến nghiệt ngã của nhiều thời đại để đến được tay chúng ta vào những ngày hiện đại này. Phía bên trái, một cặp đôi đang nhẹ nhàng tận hưởng ánh nắng trong một khu vườn (ảnh chụp vào những năm 1930). Phía bên phải, ảnh được chụp vào khoảng năm 1910, chỉ đơn giản là hai người yêu nhau đang trao nhau một nụ hôn thật đẹp mà thôi.

Dù ở trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, tình yêu vẫn luôn là chủ đề bất tận của nghệ thuật, điện ảnh và cả nhiếp ảnh nữa. Những con người muôn năm cũ này, ký ức của họ đã mãi nằm trong những nước ảnh đang phai dần theo năm tháng, nhưng ít nhất vào ngày hôm nay, chúng ta đã được ngắm nhìn họ thêm một lần nữa để nhớ rằng, "tình yêu là điều quan trọng duy nhất" mà thôi.

Theo Helino

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất