Những thay đổi về visa định cư Úc từ ngày 1/7

Những thay đổi về visa định cư Úc từ ngày 1/7

Theo đó, những thay đổi từ đề xuất này của chính phủ Úc sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng người di dân tại đất nước này.

Cụ thể chính phủ đang thay đổi các điều kiện và yêu cầu đối với một số thị thực dành cho lao động tay nghề dài hạn “nhằm mục đích cho phù hợp với các chương trình tạm thời và vĩnh viễn’.

Phía Bộ Nội Vụ cũng cho hay, các biện pháp này hướng đến các chương trình di trú co tay nghề cao, bảo đảm họ đáp ứng tốt hơn các nhu cầu kỹ năng của Úc.

Theo đó, những người nộp đơn xin thị thực trong tương lai sẽ phải đối mặt với “những rào cản mới” để đáp ứng các yêu cầu mới được thêm vào gần đây.

Dưới đây là những thay đổi được Chính phủ Liên bang công bố gần đây:

- Thay đổi đối với diện lao động tay nghề dựa trên điểm số

Chúng ta đều biết rằng, chương trình định cư theo diện lao động có tay nghề của Úc là một hệ thống dựa trên điểm, được thiết kế để thu hút các chuyên gia có trình độ cao và giàu kinh nghiệm đến Úc làm việc và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu về kỹ năng của Úc.

Để đủ điều kiện cho việc di dân lâu dài tại Úc, có một số loại thị thực lao động tay nghề yêu cầu người nộp đơn tích một số điểm tối thiểu.

Từ ngày 1/7, chính phủ đưa ra thông báo, ngưỡng điểm hiện nay sẽ tăng từ 60 lên 65 đối với các loại thị thực được tài trợ - độc lập, được đề cử và thị thực vùng tỉnh. Những thay đổi này cũng có những tác động cụ thể đối với từng đương đơn.

- Đề ra chương trình thị thực Tài năng Toàn cầu

Theo đó, thị thực tài năng toàn cầu sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm 2018 trên cơ sở thử nghiệm trong vòng 12 tháng.

Đây là chương trình được đề ra nhằm mục đích thu hút công nhân có tay nghề cao, từ đó mang lại sự đổi mới cho ngành công nghiệp công nghệ cao của Úc.

Hiện chương trình này gồm hai diện, diện khởi nghiệp và diện doanh nghiệp đã được thiết lập.

Thông tin cho biết, để bảo lãnh cho lao động nước ngoài, các nhà tuyển dụng cần phải đưa ra được bằng chứng dữ liệu ghi nhận quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên của họ tại Úc.

Nói về chương trình thị thực tài năng toàn cầu này, chuyên viên di trú Ranbir Singh cho biết, nó tương tự như diện thị thực doanh nhân đã có sẵn, nhưng chương trình này sẽ bổ sung thêm cho sự thiếu hụt các lao động có tay nghề sau khi diện thị thực 457 bị bãi bỏ.

- Thay đổi về tăng phí xin thị thực

Từ 1/7/2018, một số thị thực Úc sẽ phải tăng mức phí.

Cụ thể, trong đơn xin thị thực dành cho hôn thê hay vợ chồng, các đương đơn trong tương lai sẽ phải trả $7,160 thay vì $7,000.

Lệ phí cho diện thị thực doanh nghiệp Sáng tạo và Đầu tư (Subclass 188 tạm thời) trong dòng Nhà đầu tư cao cấp, sẽ có mức tăng cao nhất là $190. Tức là đương đơn sẽ phải trả $8,770 thay vì $8,580.

Với việc tăng mức phí xin thị thực, chính phủ Úc hy vọng sẽ thu về 410 triệu đô la trong giai đoạn 4 năm từ năm 2017 đến năm 2021.

- Giới hạn độ tuổi của vợ/chồng hoặc hôn thê dành cho người xin thị thực lao động tay nghề

Từ ngày 1/7/2018 sẽ có những thay đổi trong giới hạn độ tuổi của vợ/chồng hoặc hôn thê dành cho người xin thị thực lao động tay nghề. Theo đó, sẽ giảm độ tuổi tối đa của vợ/chồng hoặc người yêu xuống còn 45, tức là đương đơn có thể có thêm điểm trong phần tính điểm chung.


Trước đó, quy định ghi rõ những người nộp đơn xin thị thực lao động tay nghề mà vợ/chồng hoặc người yêu của họ dưới 50 tuổi, thì họ sẽ được cộng thêm 5 điểm trong hồ sơ, nay sẽ là 45.

Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho thị thực có tay nghề cao độc lập (subclass 180 và subclass 190) cũng như Lao động tay nghề vùng tỉnh subclass 489, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2018.

- Thay đổi dành cho thị thực bảo lãnh bởi chủ lao động

Chính phủ Úc hiện có kế hoạch thực hiên Quỹ Skilled Australians dành cho loại thị thực bảo lãnh bởi chủ lao động. Theo đó, những thay đổi này sẽ được đưa vào sau khi việc áp dụng đóng tiền đào tạo, hay còn gọi là Phí đóng góp Đề cử Đào Tạo (Nomination Training Contribution Charge) dành cho từng chủ lao động tương ứng.

Theo đó, người sử dụng lao động và doanh nghiệp muốn đề cử một nhân viên, sẽ cần phải trả NTCC cho các loại thị thực gồm: Thị thực về kỹ năng tạm thời (TSS 482) vốn là loại thay thế thị thực 457; Chươngtrình đề cử bởi nhà tuyển dụng (ENS, subclass 186); và thị thực lao động tay nghề vùng tỉnh (RSMS, subclass 187).

Đối với thị thực 482, một doanh nghiệo có doanh thu dưới 10 triệu đô la sẽ phải đóng một khoản phí hàng năm là $1,200 dành cho mỗi đề cử.

Đối với lao động đi theo diện thị thực có tay nghề lâu dài (186,187) thì phải đóng một khoản phí là $3,000.

Tuy nhiên, trước những thay đổi này, các chuyên viên di trú cho rằng trong vòng vài tháng tới, các nhóm ngành công nghiệp trong khu vực có thể gây áp lực lên chính phủ để giảm bớt các điều kiện xin thị thực trên diện Chủ đầu tư (EN) và chương trình lao động tay nghề vùng tỉnh (RSMS).

- Dự kiến ​​tăng đột biến trong thị thực lao động tay nghề nói chung (GSM)

Thị thực lao động tay nghề được thiết kế cho những người có kỹ năng và lành nghề, sẵn sàng sống và làm việc tại Úc theo diện thường trú. Theo đó, thị thực này cũng được áp dụng cho những cá nhân nhận được bảolãnh bởichủlao động tại Úc.

Về thị thực này, chuyên viên di trú Ranbir Singh nói rằng, có rất ít lựa chọn cho sinh viên quốc tế theo Chương trình Đề xuất bởi Chủ lao động (TSS, ENS, RSMS) và nó sẽ dẫn đến sự gia tăng trong thị thực nhập cư chung hoặc thị thực lao động tay nghề nói chung(489, 189, 190 và 887).

- Thay đổi đối với thị thực bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn thê

Theo đó, quá trình xét thị thực này sẽ phải thông qua hai giai đoạn, trong đó đơn xin của người bảo lãnh cần phải được phê duyệt trước khi đương đơn xin thị thực có thể nộp đơn.

Theo Chuyên viên di trú Rohit Mohan, mặc dù đó là một yếutố để giúp những người nộp đơn trong tương lai tránh khỏi trường hợp bị bạo lực gia đình, nhưng điều này sẽ dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình xét và cấp thị thực.

- Thay đổi danh sách nghề nghiệp có kỹ năng (SOL)

Danh sách các công việc dành cho diện lao động tay nghề của Úc đang được xem xét và các thay đổi sẽ được triển khai trong tháng 7.

Theo đó, sẽ có một số nghề nghiệp đã được đánh dấu để loại khỏi danh sách và một số sẽ được di chuyển giữa các danh sách.

Trước đó, Bộ Nội Vụ đã nói rằng sẽ không có thay đổi nào vào tháng 7, nhưng thực sự có đến 17 ngành nghề đã được đánh dấu để xoá khỏi danh sách, và 6 ngành nghề khác (bao gồm cả nha sĩ và kế toán quản lý) sẽ bị chuyển sang danh sách khác.

- Những thay đổi trong việc xin quốc tịch

Theo dự đoán, việc xin quốc tịch Úc sẽ khó khăn hơn nhiều nếu chính phủ chính thức cho thông qua dự luật mới trong năm nay với những yêu cầu khó khăn hơn như thời gian sinh sống tại Úc tăng lên 4 năm và các đương đơn phải trải qua một kỳ thi tiếng Anh bắt buộc.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Đa văn hóa, Alan Tudge, chính phủ có thể đưa ra một bài kiểm tra trình độ tiểu học, và thi hội thoại thay vì IELTS.

Ông Tudge cũng đã nói rằng chính phủ đã cam kết thực hiện cải cách đối với kì thi quốc tịch bắt đầu từ ngày 1 tháng 7.Nhưng Bộ trưởng cho biết ông muốn điều này xảy ra trong năm nay.

Trên đây là những thay đổi về visa định cư Úc từ ngày 1/7/2018 mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất