Phó Thủ tướng Úc bị tước bỏ tư cách Nghị sĩ Quốc hội

Phó Thủ tướng Úc bị tước bỏ tư cách Nghị sĩ Quốc hội

Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ phải đối mặt với một tháng đầy bất ổn, sau khi Tòa án Tối cao Úc tước bỏ tư cách Nghị sĩ Quốc hội của hai thành viên cấp cao thuộc chính phủ vào ngày 26/10.

Photo: SBS

Tòa án Tối cao đã ra phán quyết như sau: Phó Thủ tướng Barnaby Joyce và phó thủ lĩnh của đảng Quốc gia Fiona Nash đã không có đủ tư cách để tham gia cuộc bầu cử liên bang năm 2016, vì họ có thêm một quốc tịch khác ngoài quốc tịch Úc, lần lượt là New Zealand và Anh.

Trong đó, Phó Thủ tướng Joyce sẽ phải đối mặt với một cuộc bầu cử phát sinh, được tổ chức vào ngày 2/12 năm nay, tại chính chiếc ghế ở khu vực New England thuộc bang NSW mà ông đang nắm giữ.

Nhiều người dự đoán Phó Thủ tướng sẽ giành thắng lợi tại đây, và loại bỏ đối thủ nguy hiểm nhất của mình là ông Tony Windsor. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng sẽ không được trở lại Quốc hội từ nay cho đến tháng Hai năm sau.

Quyết định trên của tòa án đồng nghĩa chính phủ của Thủ tướng Turnbull sẽ cần đến sự ủng hộ từ ít nhất một Nghị sĩ độc lập tại Hạ viện, để duy trì sự tín nhiệm và ủng hộ đối với bất cứ dự luật nào của chính phủ.


Hôm thứ Sáu 27/10, Nghị sĩ độc lập Cathy McGowan cho biết, bà sẽ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Turnbull, nhằm tránh xảy ra bất cứ một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào, song bà không đảm bảo sẽ ủng hộ các dự luật của chính phủ.

Thủ tướng Turnbull đã tiếp quản các hồ sơ về nông nghiệp và tài nguyên nước từ Phó Thủ tướng, trong khi Bộ trưởng Nigel Scullion thuộc Nội các đã trở thành thủ lĩnh tạm thời của đảng Quốc gia tại Quốc hội.

Một điểm đáng chú ý khác đối với chính phủ của Thủ tướng Turnbull là việc Thượng nghị sĩ Matt Canavan được trở lại Nội các với tư cách là Bộ trưởng Tài nguyên, sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết Thượng nghị sĩ này đủ tư cách ở lại Quốc hội.

Ngoài ra, Tòa án Tối cao cũng tước bỏ tư cách Nghị sĩ Quốc hội của các cựu Thượng nghị sĩ thuộc đảng Xanh, gồm ông Scott Ludlam và bà Larissa Waters, và
Thượng nghị sĩ Malcolm Roberts thuộc đảng One Nation, song tòa đã công nhận tư cách Nghị sĩ Quốc hội của Thượng nghị sĩ độc lập Nick Xenophon.

Về phần mình, đảng Lao động cho biết, đảng này không có ý định làm tổn hại đến Quốc hội, nhưng cũng khẳng định đảng này sẽ tiếp tục đưa ra xem xét các vấn đề như cắt giảm phụ cấp cuối tuần và việc đánh thuế đối với các ngân hàng lớn nhất ở Úc, khi Hạ viện nhóm họp vào ngày 27/11.

Theo Hong Dao - Viet Times Australia (Published by Adpro Media P/L)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất