"Rất nhiều" người Úc là nạn nhân của chiến dịch tình báo Nga

'Rất nhiều' người Úc là nạn nhân của chiến dịch tình báo Nga

"Rất nhiều" người Úc bị ảnh hưởng bởi một chiến dịch tình báo của Nga và đây không phải là vụ cuối cùng.

Úc đổ lỗi cho Nga gây ra một loạt vụ tấn công mạng nhắm tới những doanh nghiệp Úc. Chính phủ cảnh báo đây không phải là vụ cuối cùng.

Một "số lượng đáng kể" các tổ chức của Úc đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công, Bộ trưởng Bộ Thực thi pháp luật và An ninh mạng, Angus Taylor, xác nhận.

Úc đã cùng Mỹ và Anh cáo buộc Nga là thủ phạm và "bày tỏ mối quan ngại về hoạt động không gian mạng hiểm độc này".

"Nỗ lực này của Nga là lời nhắc nhở mạnh mẽ đó là các doanh nghiệp và cá nhân Úc bị những cá nhân và nhà nước hiểm độc nhắm mục tiêu không ngừng và chúng ta phải duy trì hoạt động an ninh mạng nghiêm ngặt", ông Taylor nói.

Sự việc này diễn ra sau khi cả Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ và Trung tâm An ninh Mạng quốc gia của Anh (NCSC) cùng lên tiếng cảnh báo về các vụ tấn công. Theo đó, những khách hàng có văn phòng tại nhà và văn phòng nhỏ bị ảnh hưởng.

"Những nhân vật được Nga bảo trợ đang sử dụng những cầu dẫn để thực hiện các vụ lừa đảo kiểu "man-in-the-middle" để hỗ trợ hoạt động tình báo, trích xuất sở hữu trí tuệ, duy trì việc truy cập liên tục vào mạng của nạn nhân và có khả năng đặt một nền tảng cho hoạt động tấn công trong tương lai", tuyên bố chung nói.

Các nước đồng minh này cáo buộc những hacker được Nga bảo trợ đã truy cập và làm lây nhiễm các cầu dẫn về phương diện thương mại khắp thế giới, nhắm vào những tổ chức chính phủ, cơ sở hạ tầng và kinh doanh.

"Hoạt động được nhấn mạnh ngày hôm nay là một phần trong mô hình tấn công mạng phá hoại lặp đi lặp lại do chính phủ Nga thực hiện", Howard Marshall, Phó trợ lý giám đốc FBI cáo buộc.


"Chúng tôi không đưa ra sự quy kết này một cách nhẹ nhàng và sẽ kiên định cùng các đối tác của mình".

Các tổ chức tư nhân và nhà nước, những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng và những nhà cung cấp dịch vụ internet hỗ trợ những đối tượng trên chính là mục tiêu chính.

Trung tâm An ninh mạng của Úc nói rằng họ đã liên kết với những tổ chức có liên quan tại Úc, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ internet để đưa ra những hướng dẫn nhằm giảm nhẹ thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng.

Mặc dù không có thực tế nào cho thấy thông tin của Úc bị xâm hại, ông Taylor cảnh báo điều đó không có nghĩa là người Úc không bị tổn thương.

"Những vụ tấn công mạng này nhắm vào thiết bị cơ sở hạ tầng mạng trên toàn thế giới, chẳng hạn như các cầu dẫn, switch, tường lửa và Network Intrusion Detection System (NIDS)", ông nói.

"Các nhà cung cấp thiết bị mạng, ISPs, những tổ chức nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các khách hàng có văn phòng tại nhà/văn phòng nhỏ nê đọc cảnh báo (TA18-106A) và hành động theo những chiến lược giảm nhẹ được khuyến nghị".

Cảnh báo cho biết tin tặc đã lợi dụng những điểm yếu để xác định các thiết bị dễ bị tổn thương, trích xuất cấu hình thiết bị, bản đồ kiến trúc mạng nội bộ, thu thập thông tin đăng nhập và giả danh những người dùng có đặc quyền.

Nếu có bất cứ bằng chứng nào về hoạt động này, hãy báo cáo vụ việc lên website của ACSC.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất