Sợ bị phạt, nhân viên kho hàng Amazon phải… đi vệ sinh trong chai

Sợ bị phạt, nhân viên kho hàng Amazon phải… đi vệ sinh trong chai

CEO Amazon Jeff Bezos là tỉ phú số một thế giới với tài sản 112 tỉ USD, song nhiều người làm việc ở các nhà kho Amazon đang tuyệt vọng giữ công việc của mình đến mức không dám nghỉ để sử dụng nhà vệ sinh.

Business Insider vừa dẫn nguồn từ bài viết của tác giả James Bloodworth, người vừa bí mật đến một kho hàng của Amazon ở Staffordshire (Anh), để tìm tư liệu viết sách về lương bổng thấp ở quốc gia châu Âu. Ông Bloodworth phát hiện ra rằng các nhân viên hoàn thiện ở kho hàng Amazon, những người chạy quanh kho hàng lớn để lấy sản phẩm đi giao, có hệ thống “chai vệ sinh” tại chỗ vì có quá ít thời gian để “giải quyết” gọn lẹ trong nhà vệ sinh.

“Với những người chúng tôi làm việc ở tầng trên cùng, nhà vệ sinh gần nhất cách chúng tôi đến bốn đợt cầu thang (một đợt có khoảng 12 đến 13 bậc thang). Mọi người chỉ đi vệ sinh trong chai vì họ sợ bị kỷ luật về “thời gian rảnh” và mất việc làm chỉ vì cần phải đi nhà vệ sinh”, ông Bloodworth chia sẻ với tờ The Sun.

Amazon nổi tiếng với việc theo dõi tốc độ lấy hàng và gói hàng của các nhân viên kho hàng, áp đặt đúng giờ nghỉ và mục tiêu làm việc. Hãng còn cảnh báo những người không đạt mục tiêu hoặc những người có thời gian nghỉ ngơi quá dài.

Một cuộc khảo sát riêng cho thấy 3/4 nhân viên của trung tâm hoàn thiện ở Anh sợ sử dụng nhà vệ sinh vì lo ngại thời gian eo hẹp. Khảo sát do Organise thực hiện trên 241 nhân viên kho hàng Amazon ở Anh trích dẫn một nhân viên ẩn danh cho biết mục tiêu làm việc “tăng nhanh” và “tôi không uống nước vì tôi không có thời gian đi vệ sinh”.


Một người khác chia sẻ: “Mục tiêu tăng mỗi năm. Tôi không thể mọc thêm hai chân nữa song để lấy đủ 100% món hàng, bạn phải thực sự chạy và đi nhà vệ sinh chỉ trong giờ nghỉ. Gói 120 sản phẩm trong một giờ là cực kỳ nặng”. Thêm một chia sẻ nữa cho hay: “Bạn phải đóng gói hai sản phẩm mỗi phút. Bạn không có thời gian uống nước vì bạn đi vệ sinh sau mỗi buổi chiều máy scan nói với bạn về mục tiêu và kêu bạn phải nhanh lên”.

Ngoài ra, nhân viên cũng cho biết họ bị phạt vì bị bệnh. Một nhân viên cho hay cô bị nhận cảnh báo khi bị ốm trong lúc đang mang thai. Một người khác thì nói: “Tôi phải đi làm dù tôi cảm thấy rất tệ, tôi làm được hai tiếng và không chịu nổi nữa. Tôi nói với người giám sát của mình là tôi bị bệnh dạ dày. Tôi có giấy bệnh và lời giải thích, nhưng vẫn bị phàn nàn”.

Amazon lên tiếng phản đối các thông tin trên, chia sẻ với Business Insider: “Amazon cung cấp nơi làm việc an toàn và tích cực cho hàng ngàn người ở Anh, với mức lương cạnh tranh cùng lợi ích từ ngày đầu tiên. Chúng tôi không được xác nhận rằng những người làm khảo sát làm việc tại Amazon và chúng tôi không công nhận các cáo buộc trên về bức tranh điều kiện làm việc thiếu chính xác tại một trong các cơ sở của chúng tôi”.

Amazon cho hay hãng không tính giờ thời gian đi vệ sinh của nhân viên và đặt mục tiêu làm việc dựa trên mức thể hiện của nhân viên trước đó. Công ty cho biết họ có huấn luyện nhân viên để giúp nhân viên cải thiện và có “lý do đúng đắn” khi xin nghỉ ốm hoặc vắng mặt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất