Tiết lộ kế hoạch xây lối đi ngầm khổng lồ dưới Nhà ga Trung tâm Sydney

Tiết lộ kế hoạch xây lối đi ngầm khổng lồ dưới Nhà ga Trung tâm Sydney

Một lối đi bộ dưới lòng đất khổng lồ bên dưới Nhà ga Trung tâm Sydney sẽ trở thành đường đi chính cho hàng trăm nghìn hành khách mỗi ngày. Con đường này nối đường tàu điện ngầm mới tới một đường sắt ngầm và tàu điện mới.

Theo kế hoạch "Central Walk" mới được công bố ngày hôm nay, Thủ hiến Gladys Berejiklian nói những hành khách sẽ gặp phải một vài gián đoạn tại nhà ga đông đúc nhất của nước Úc trong suốt 3 năm xây dựng phòng chờ này, bắt đầu từ cuối năm 2018.

"Nó sẽ không làm ảnh hưởng tới dịch vụ tàu nhưng nhiều hành khách sẽ có những bục chờ khác để đứng bắt tàu", bà nói.

"Đây là việc hiện đại hóa trung tâm mạng lưới đường sắt của chúng ta. Bên cạnh dự án tàu điện ngầm, chúng tôi sẽ đảm bảo là ga Trung tâm sẽ được nâng cấp nhiều hơn nhu cầu".

Tiết lộ kế hoạch xây lối đi ngầm khổng lồ dưới Nhà ga Trung tâm Sydney

Hầm đi bộ rộng 19m sẽ kết nối đường tàu điện mới tại Chalmers Street, ở phía đông nhà ga, tới một đường tàu điện ngầm còn chưa được xây dựng và những điểm chờ hiện có cho các tuyến tàu ngầm.

Các điểm chờ 13, 14 và 15 - được sử dụng cho dịch vụ tàu của đất nước - cần được đào lên để đi bộ và giai đoạn 2 của tuyến đường sắt trị giá 20 tỷ đô này sẽ được xây dựng.


Chính phủ đã không tiết lộ giá cho tuyến đường đi bộ này nhưng chi phí dự kiến sẽ tương tự tuyến đường Wynyard Wald 300 triệu đô, kết nối Barangaroo tới Wynyard Station và đã được đưa vào sử dụng hồi năm ngoái.

Theo dự kiến, có khoảng 450.000 người sẽ đi qua Central mỗi ngày vào năm 2036, tăng từ 250.000 người ở thời điểm hiện tại.

Một cây cầu cũng sẽ được xây dựng từ Regent Street, ở phía tây nhà ga, tới khu vực xây dựng tại Central.

Vào tháng 9, chính phủ đã tìm kiếm sự phản hồi của công chúng về các kế hoạch cải tạo Nhà ga Trung tâm. Nơi này đã 110 tuổi, rộng 20 ha.

Một "báo cáo kết quả" thông tin phản hồi cho thấy mọi người mua muốn có nhiều cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng và khoảng không gian rộng hơn.

Việc sửa chữa nhà ga này sẽ là một phần quan trọng trong việc tái phát triển nhà ga Trung tâm tới hành lang đường sắt Eveleigh.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất