Tìm hiểu về những điều khoản cấm nộp đơn xin visa trên nuớc Úc 8503, 8534

Tìm hiểu về những điều khoản cấm nộp đơn xin visa trên nuớc Úc 8503, 8534

Sau bài viết trả lời hỏi đáp về việc xin visa kết hôn khi đang du lịch ở Úc, chúng tôi nhận được những thắng mắc của quý độc giả về việc tại sao visa du lịch thăm thân nhân, hoặc visa giám hộ … của họ luôn có điều khoản 8503 hoặc 8534 “cấm nộp visa ở Úc”.

Vậy điều khoản 8503 và 8543 là gì? Điều khoản đó ảnh hưởng như thế nào đến việc di trú của bạn. Trong bài viết này,  Đào Nguyễn xin giải đáp thắc mắc này của mọi người một cách chi tiết và dể hiểu nhất.

Điều kiện 8503 và điều kiện 8534 là hai điều kiện năm trong điều khoản số 8 (Schedule 8) của Luật Di Trú bổ sung 1994. 8503 và 8534 còn được gọi là ‘No further stay’. Để dịch một cách chính xác và dễ hiểu về hai điều kiện này, thì nó có nghĩa là bạn không được tiếp tục ở Úc khi visa của bạn hết hạn. Nếu bạn muốn xin visa mới thì hai điều kiện trên cũng sẽ cấm bạn, không cho phép bạn nộp visa nào khác trên nước Úc.

Sau đây, Đào xin phân tích từng loại điều kiện.

Điều kiện 8503

Theo như kinh nghiệm của Đào,  điều khoản 8503 thường xuyên “có mặt” trên các loại visa như visa du lịch thăm thân nhân, du lịch liên quan đến kinh doanh.  Điều kiện 8503 này được đặt ra để ngăn cản bạn nộp các loại visa mới khác trên nước Úc.

Ví dụ bạn đến Úc du lịch thăm thân nhân, bộ di trú lo sợ rằng bạn sẽ ở lại nước Úc bằng cách xin visa cha mẹ, kết hôn hoặc một loại visa nào đó ….v…, họ sẽ đính kèm điều kiện 8503 này lên visa của bạn ở phần ‘Condition’. Nói nôm na một cách khác, 8503 là ‘cấm gia hạn visa’.

Tuy nhiên, điều kiện 8503 này không cấm bạn nộp visa bảo vệ sau khi bạn đến nước Úc bằng visa du lịch. Visa bảo vệ là visa duy nhất bạn có thể được nộp nếu có điều kiện 8503 đính kèm trên visa của bạn.

Điều kiện 8534

8534 là một điều kiện mà hiện nay các bạn có thể thấy trên hầu hết tất cả các visa bảo hộ dành cho cha mẹ hoặc người bảo hộ của du học sinh.


Khi bạn đến Úc với điều kiện 8534 đính kèm trên visa bảo hộ của bạn, có nghĩa là bạn sẽ không được tiếp tục xin bất cứ loại visa nào khác trừ visa bảo hộ.

Đa số, những phụ huynh đi theo chăm sóc con, muốn nộp visa nào đó trong khi đang ở Úc thì phải xin miễn điều kiện 8534 này. Bởi vì nếu như không xin miễn điều kiện này trước khi nộp đơn, thì đơn xin visa sẽ không có hiệu lực và không được chấp nhận.

Có thể xin miễn điều kiện cấm 8503 và 8534 hay không?

Theo luật di trú Úc, việc xin miễn hai điều kiện trên là hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều này tương đối khá là khó khăn để thực hiện. Nếu như bạn có ý định tự xin miễn điều kiện này thì Đào khuyên rằng không nên. Bạn cần phải tìm cho mình một văn phòng di trú có kinh nghiệm để thực hiện việc gỡ bỏ điều khỏan này ra cho bạn.

Đối với những trường hợp xin miễn 8503 và 8534, bạn cần phải chứng minh được rằng: Sau khi bạn được cấp visa, có sự việc nào đó xảy ra làm thay đổi hoàn cảnh của bạn một cách đáng kể. Sự thay đổi đó phải mang tính chất hết sức thuyết phục và nằm ngoài tầm kiểm sóat của bạn, khiến bạn không có sự lựa chọn nào hơn là phải ở Úc nộp đơn xin visa.

Nếu lý do mà bạn đưa ra có tính thuyết phục thì Bộ Di Trú sẽ xem xét để miễn điều kiện 8503 cho bạn. Còn nếu, lý do bạn đưa ra không thuyết phục thì hồ sơ của bạn sẽ bị bác bỏ. Và bạn buộc phải trở về nước và không được quyền nộp đơn khiếu nại lên tòa Phúc Thẩm. Đối với trường hợp này bạn chỉ có thể nộp đơn khiếu nại lên tòa án Liên Bang.

Kết hôn hoặc có thai thì có xin miễn 8503, 8534 được không?

Câu trả lời ở đây là ‘KHÔNG’. Theo luật di trú Úc, kết hôn hoặc mang thai không nằm trong diện được xin miễn những điều khoản cấm nộp visa trên nước Úc như 8503 hoặc 8534. Bởi vì những điều này xảy ra đều nằm trong sự kiểm sóat của bạn. Hoặc có những trường hợp có người thân bị bệnh ở Úc, đương đơn muốn xin gia hạn visa để ở lại chăm sóc. Tuy nhiên, nếu người thân đó đã bị bệnh trước khi visa du lịch được cấp thì đương đơn không thể đáp ứng được yêu cầu của việc xin miễn điều kiện 8503.

Để xin miễn điều kiện 8503 và 8534 cũng còn tùy vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Vì vậy, nếu bạn đang có điều kiện 8503 trên visa và bạn cần xin miễn, thì tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý. Những người am hiểu về luật di trú có thể khai thác thông tin từ hoàn cảnh của bạn để có những giải trình pháp lý thuyết phục, giúp bạn xin miễn điều khoản 8503 hoặc 8534.

Hy vọng bài viết trên đem lại thông tin bổ ích cho các bạn.

Di Trú Đào Nguyễn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất