Trong mắt người nước ngoài: Người Việt rất lãng phí khi đi 'ăn chùa' bằng tiền cơ quan?

Trong mắt người nước ngoài: Người Việt rất lãng phí khi đi 'ăn chùa' bằng tiền cơ quan?

Có lẽ chia sẻ trên của người nước ngoài đã khiến không ít người Việt suy nghĩ về chuyện nên xem lại cách hành xử của mình.

Anh Peter - cầu thủ bóng đá người Nigeria này chia sẻ: "Tôi có nhiều bạn bè người Việt Nam thông qua công việc của mình. Khoảng 80% những người mà tôi quen biết hay nhìn thấy ở xung quanh lựa chọn rất thông minh về việc sử dụng thực phẩm vừa đủ hoặc hợp lý.

Tôi có một anh bạn người Việt rất thành đạt, đi ăn với anh, anh có thể nhìn số người trong bàn để gọi đồ ăn và chẳng bao giờ chúng tôi kết thúc mà trên bàn còn ê hề đồ ăn. Mọi thứ vừa đủ như đã được tính toán kỹ lưỡng. Tôi nghĩ đây là một kỹ năng ai cũng nên học và rèn luyện.

Khi đi 'ăn chùa' bằng tiền cơ quan, tôi thấy ai cũng vui vẻ cười đùa hớn hở. Nhìn lại bàn ăn mà nhiều món chỉ được gắp vài miếng qua loa, tôi thấy chạnh lòng. Sự lãng phí này gây tổn thương với những người kém may mắn khác trong xã hội."

Tuy nhiên, tôi muốn nói đến những lúc chúng ta đi ăn mà ai nấy đều biết là có một nguồn quỹ nào đấy sẽ trả tiền, chẳng hạn như tiền của cơ quan. Tôi thấy đa số mọi người không bỏ qua cơ hội này để gọi đồ uống thật đắt, gọi thật nhiều món ăn và ăn uống thật nhiều. Ai cũng vui vẻ cười đùa hớn hở.

Tuy nhiên, nhìn lại bàn ăn mà nhiều món chỉ được gắp vài miếng qua loa, tôi thấy chạnh lòng. Sự lãng phí này gây tổn thương với những người kém may mắn khác trong xã hội.


Thật sự, tôi thấy có điều gì đó sai sai nếu chúng ta tranh thủ mọi cơ hội "ăn chùa" như thế...."

Theo cầu thủ này, việc sống đẹp, sống tiết kiệm hay sống xanh là việc cần có sự nỗ lực từ chính những thói quen nhỏ nhất, trong đó có chuyện ăn uống.

Anh Perter cũng cho biết thêm, nhiều người nói với anh rằng, việc dọn những bàn tiệc trong các ngày như đầy tháng, sinh nhật, đám cưới hay thậm chí là đám giỗ, đám ma... tràn trề thức ăn là biểu hiện của lòng hiếu khách ở Việt Nam.

Thế nhưng anh Peter cho rằng, việc hiếu khách của mọi người sẽ không ai đánh giá qua sự thể hiện trên bàn tiệc. Họ đến chung vui cùng gia đình chính là vì họ là bạn của bạn.

Vậy bạn nghĩ sao về quan sát của anh Peter trong vấn đề ăn uống ở Việt Nam. Phải chăng trong mắt người nước ngoài, thực sự câu chuyện "Người Việt gọi nhiều thức ăn khi đi 'ăn chùa' bằng tiền của cơ quan? là đúng???

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất