Vàng tấn công được khối u và ít tác dụng phụ, các nhà khoa học Anh vừa chứng minh!

Vàng tấn công được khối u và ít tác dụng phụ, các nhà khoa học Anh vừa chứng minh!

Các nhà khoa học đã tìm ra một chức năng quan trọng mới của kim loại vàng. Các hạt nano vàng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh (Anh) vừa phát hiện ra kim loại quý có chức năng tăng cường hiệu quả của thuốc điều trị bệnh ung thư phổi. Đó là các hạt nano vàng được bọc trong các thiết bị hóa học giúp đưa thuốc vào trong tế bào ung thư.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh đã hợp tác với Viện Công nghệ Nano tại Aragon thuộc Đại học Zaragoza - Tây Ban Nha; Quỹ nghiên cứu được hỗ trợ từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư UK (CRUK) và Hội đồng Nghiên cứu Kỹ thuật và Khoa học Vật lý.

Các hạt nano vàng được bọc trong các thiết bị hóa học giúp đưa thuốc vào trong tế bào ung thư

Vàng là nguyên tố hóa học đặc tính an toàn. Các nhà khoa học phát hiện ra phản ứng xúc tác của vàng có thể hoạt động trong cơ thể sống mà không gây ra bất cứ phản ứng phụ nào.

Họ cho biết thiết bị này hoạt động hiệu quả sau khi được cấy vào não của cá ngựa vằn. Điều đó minh chứng phương pháp này cũng có thể áp dụng trên các loài động vật khác.
Tiến sĩ Asier Unciti-Broceta thuộc Trung tâm CRUK


Endinburgh thuộc Đại học Edinburgh cho biết: "Chúng tôi vừa khám phá ra đặc tính mới của vàng. Kết quả nghiên cứu cho thấy kim loại này có thể dùng để đưa thuốc điều trị vào tế bào ung thư rất an toàn".

"Nhiều nghiên cứu cần được tiến hành trên cơ thể bệnh nhân trước khi đưa vào thực tiễn. Chúng tôi hy vọng thiết bị tương tự có thể được cấy vào cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư và giảm ảnh hưởng xấu đến tế bào bình thường".

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Aine McCarthy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư UK (CRUK) cho biết thêm: "Bằng cách nghiên cứu những phương thức mới đưa thuốc điều trị một các hiệu quả và an toàn vào khối u, chúng ta có thể phát triển những thiết bị tiềm năng trong việc điều trị ung thư và giảm các phản ứng phụ".

"Đặc biệt, nó giúp ích cho việc điều trị các khối u trong não hoặc những bệnh ung thư khó trị khác. Nghiên cứu tiếp theo sẽ kiểm tra độ an toàn của phương pháp này khi áp dụng lên người, ảnh hưởng ngắn hạn, dài hạn và hiệu quả của phương pháp này trong việc điều trị các bệnh ung thư".

Nghiên cứu này vẫn chưa được thử nghiệm trên cơ thể con người, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng thiết bị này có thể được sử dụng nhằm giảm các ảnh hưởng phụ của phương pháp hóa trị. Thiết bị này tấn công chính xác tế bào ung thư thay vì tấn công cả tế bào khỏe mạnh bình thường như những phương pháp trước đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất