Vẻ đẹp ảo diệu của hồ nước cổ nhất thế giới

Vẻ đẹp ảo diệu của hồ nước cổ nhất thế giới

Được biết tới là hồ nước ngọt có trữ lượng lớn nhất thế giới, hồ Baikal chiếm 20% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng quanh năm trên bề mặt thế giới. Hồ nằm ở phía nam Siberi thuộc Nga, giữa tỉnh Irkutsk ở phía tây bắc và Cộng hòa Buryatia ở phía đông nam.

Hồ sâu trung bình 744m và điểm sâu nhất là 1.642m. Đây được coi là hồ sâu nhất thế giới. Hiện tại trên thế giới chỉ có 2 hồ có độ sâu trên 1.000m là hồ Tanganyika ở châu Phi và hồ Caspian thuộc lãnh thổ các nước 5 nước Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Nga và Turkmenistan. (Ảnh: Sputnik)

Được mệnh danh là “biển hồ linh thiêng”, lượng nước trong hồ Baikal được cho là đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước của cả thế giới trong 5 năm. Nhiều giả thuyết cho rằng hồ có tuổi đời vào khoảng 25-30 triệu năm, được coi là hồ nước cổ nhất thế giới. (Ảnh: Sputnik)

Nước hồ Baikal được coi là sạch và trong nhất thế giới. Khi chiêm ngưỡng những tảng băng được cắt rời ra khỏi hồ, du khách có thể thấy sự trong vắt gần mức tuyệt đối khi nhìn bằng mắt thường. (Ảnh: Sputnik)

Tảng băng trên hồ Baikal đạt độ trong suốt như 1 tấm kính. (Ảnh: Kristina Makeeva)

Các dải ruy-băng buộc trên cây gần Phật bảo tháp giác ngộ, trên đảo Ogoy, nằm trong quần thể hồ Baikal. Phật bảo tháp giác ngộ là địa điểm rất nổi tiếng với những người hành hương. Nó nằm ngay ở giữa hồ Baikal. (Ảnh: Sputnik)


Phật bảo tháp giác ngộ trên hồ Baikal. (Ảnh: Sputnik)

Đây là nơi lý tưởng cho các hoạt động trượt băng. (Ảnh: Sputnik)

Một xe trượt tuyết chở các du khách tham quan trên mặt hồ Baikal. (Ảnh: Sputnik)

Nhờ độ trong vắt và tinh khiết, băng đá dưới lòng hồ Baikal giống 1 tấm kính phản chiếu hệ sinh vật phía dưới. Theo một số nhà khoa học, người ta có thể quan sát hồ Baikal từ độ sâu 40m. (Ảnh: Kristina Makeeva)

Vẻ đẹp rực rỡ của hồ Baikal từ trên cao nhìn xuống. (Ảnh: Kristina Makeeva)

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất