Cháy rừng ở Sydney: Cảnh sát trích xuất CCTV để tìm ra manh mối của kẻ phá hoại

Cháy rừng ở Sydney: Cảnh sát trích xuất CCTV để tìm ra manh mối của kẻ phá hoại

Cảnh sát đang trích xuất camera an ninh để tìm thủ phạm tình nghi gây ra vụ cháy rừng dữ dội ở phía Tây Nam Sydney.

Trước đó, một phụ nữ sống gần ga tàu lửa ở Casula vào chiều thứ Bảy nói rằng cô này đã nhìn thấy ngọn lửa bùng phát.

"Khu vực chúng tôi tin là nơi ngọn lửa khởi phát đã được kiểm tra pháp y," phóng viên Paul Albury nói với 7 News.

"Chúng tôi đã nhận được rất nhiều báo cáo từ người dân, những người đã báo cảnh sát và các lực lượng chữa cháy liên quan."

Cảnh sát đang truy lùng thủ phạm gây ra vụ cháy rừng ở phía tây nam Sydney. Nguồn: 7 News

Một phụ nữ đã gọi cảnh sát sau khi cô này nhìn thấy một đám cháy lan ra gần ga xe lửa Casula. Nguồn: 7 News

Đội điều tra Strike Force Carpi hiện đã được thành lập để truy tìm các manh mối đáng nghi.

Ủy viên Lực lượng Cứu hỏa khu vực nông thôn (RFS), ông Shane Fitzsimmons, cho biết: "Thật đáng buồn và đáng khinh bỉ. Làm thế nào mà mọi người trong xã hội này nghĩ rằng họ có thể cố ý đốt rừng như thế?”

Ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 2500 héc-ta cây bụi. Nguồn: 7 News

Ngọn lửa đã được hạ cấp từ cấp cần theo dõi và sẵn sàng hành động xuống mức cần theo dõi nhẹ vào sáng thứ Hai.


Người ta lo ngại rằng lò phản ứng hạt nhân ở Lucas Heights nằm trong khu vực hỏa hoạn nhưng đã được bảo vệ an toàn vào chiều ngày Thứ Hai.

Trong bối cảnh cuối tuần đầy căng thẳng và đáng sợ, các cư dân đang hy vọng điều tồi tệ nhất sẽ trôi qua.

Bà Kathy Demetriou, quan chức địa phương nói thêm: "Đó phải là một kẻ rất bệnh hoạn, khi đặt rất nhiều mạng sống vào nguy hiểm.”

Trước đó như đã đưa tin, các cư dân vùng Tây Nam Sydney đã phải trải qua một đêm căng thẳng khi hàng trăm nhân viên cứu hỏa phải rất cố gắng để khống chế một ngọn lửa tính đến nay đã thiêu rụi diện tích lên tới 2,500 héc-ta.

Ngọn lửa bắt đầu bùng lên vào chiều ngày thứ Bảy và có thể đã được gây ra một cách có chủ ý, càng ngày càng lan rộng hơn bởi gió mạnh xuất hiện vào ngày Chủ nhật và lan ra cả đường phố khu ngoại ô.

Ngọn lửa quét qua khu vực quân sự Holsworthy khiến hơn 500 nhân viên của Lực lượng Cứu hỏa và Cứu hộ vùng nông thôn New South Wales (RSF), và Lực lượng Quốc phòng Úc phải vật lộn khống chế ngọn lửa để bảo vệ tài sản.

Ngọn lửa đã được khống chế, hạ bớt cấp độ từ khẩn cấp xuống cấp cần theo dõi và đề phòng vào khoảng 5 giờ 30 phút chiều Chủ nhật khi không khí bắt đầu dịu xuống. Nó đã hạ thêm một cấp nữa vào sáng ngày thứ Hai.

Các nhân viên cứu hỏa đã phải lợi dụng các điều kiện về tự nhiên, không khí để tạo ra một đám cháy ngược lại dọc theo đường Heathcote gần Pleasure Point cũng như trong các khu vực của căn cứ quân sự Holsworthy.

Rất nhiều lính cứu hỏa vẫn còn phải làm việc để khống chế sự lan rộng của ngọn lửa khi nó tiếp tục cháy theo hướng Đông Nam hướng về Barden Ridge.

Cư dân tại các vùng ngoại ô Voyager Point, Pleasure Point, Sandy Point Illawong, Menai và Bangor đã được cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn cũng như tự sử dụng ống nước và chuẩn bị dụng cụ để bảo vệ nhà ở.

Khoảng 5 giờ chiều, một số cư dân ở Menai bắt đầu thở phào nhẹ nhõm.

Daniel Borg, một người dân sống tại Hall Drive ở Menai bên cạnh vùng đất bụi, thừa nhận mọi người nên quan tâm tới việc ngọn lửa bùng phát tới đâu.

Cảnh sát NSW vào tối Chủ nhật đã thông báo một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập để điều tra xem nguyên nhân đám cháy ở khu vực Leacocks Reserve ở Casula có phải là do cố ý gây ra hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất